Hỏi đáp về kết hôn 751 Lượt xem Yêu cầu hủy kết hôn giả tạo

Yêu cầu hủy kết hôn giả tạo

Trong trường hợp bạn biết về việc kết hôn giả tạo này, cũng như có chứng cứ về việc kết hôn giả tạo thì bạn có quyền yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật, dựa trên quy định tại Điều 10 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014.

Trong trường hợp bạn biết về việc kết hôn giả tạo này, cũng như có chứng cứ về việc kết hôn giả tạo thì bạn có quyền yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật, dựa trên quy định tại Điều 10 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014.

Kính chào luật sư công ty luật Thái An, Tôi đang muốn tố cáo 1 trường hợp kết hôn giả tạo giữa 1 người đàn ông và 1 người phụ nữ quốc tịch Mỹ tại khu vực tôi sinh sống. Tôi muốn hỏi liệu tôi có được quyền tố cáo hành vi này không.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Đối với vụ việc của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

Theo quy định tại khoản 11 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

"11. Kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình."

Nếu có căn cứ trường hợp trên là kết hôn giả tạo, thì đây là một trong những trường hợp thuộc điều cấm của Luật Hôn nhân và gia đình.

Theo đó, trong trường hợp bạn biết về việc kết hôn giả tạo này, cũng như có chứng cứ về việc kết hôn giả tạo thì bạn có quyền yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật, dựa trên quy định tại Điều 10 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

" 1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật, đơn này bạn gửi lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú và kèm theo các tài liệu chứng minh. Tòa án sẽ xem xét và giải quyết đơn yêu cầu của bạn. Trường hợp bạn bị trả lại đơn, thì bạn cũng không phạm tội gì hay phải chịu bất kỳ một hình phạt nào.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi đối với vấn đề yêu cầu hủy kết hôn giả tạo. Nếu có bất kì vấn đề pháp lí nào còn vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An