Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 720 Lượt xem Xúc phạm bồ của chồng có phạm tội

Xúc phạm bồ của chồng có phạm tội

Luật sư tư vấn về luật hôn nhân gia đình. Trường hợp phát hiện chồng ngoại tình và đã tới cơ quan và gia đình nhân tình của chồng để giải trình sự việc thì bị xử lý như thế nào. Có vi phạm pháp luật không?. Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này

Luật sư tư vấn về luật hôn nhân gia đình. Trường hợp phát hiện chồng ngoại tình và đã tới cơ quan và gia đình nhân tình của chồng để giải trình sự việc thì bị xử lý như thế nào. Có vi phạm pháp luật không?. Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này thắc mắc mong Luật sư tư vấn: Tôi lấy chồng được 9 năm, chồng tôi làm quản lý cho một công ty bất động sản. Hai năm trở lại đây, tôi có phát hiện chồng qua lại với một người phụ nữ khác; tôi có nói chuyện này với chồng nhiều lần, yêu cầu chồng tôi chấm dứt mối quan hệ này nhưng chồng tôi vẫn không bỏ người kia. Tôi tìm hiểu và tới cơ quan và gia đình chị kia giải trình sự việc này, nói chị ta đã ngoại tình với chồng tôi. Chị ta không những không chấm dứt với chồng tôi mà còn tới tận nhà vợ chồng tôi, nói tôi phải xin lỗi chị ta và gia đình vì đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của chị ta. Còn dọa nếu tôi không xin lỗi thì sẽ kiện ra tòa? Luật sư cho tôi hỏi như thế có đúng không? Tôi phải làm thế nào ạ? Cảm ơn Luật sư.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục hỏi đáp Luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Thái An, vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tôi rất thông cảm với hoàn cảnh của chị, như thông tin chị cung cấp khi phát hiện ra chồng ngoại tình với người khác, chị đã nói chuyện và yêu cầu chồng chấm dứt quan hệ với người kia nhưng chồng chị không thực hiện.. Theo quy định của pháp luật hiện hành, xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác ở đây có thể được hiểu là làm tổn thương nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác. Mức độ nghiêm trọng cụ thể của hành vi phụ thuộc vào thái độ, nhận thức, mục đích của người phạm tội (mong muốn làm nhục người khác) cường độ và thời gian kéo dài của hành vi xúc phạm; môi trường diễn ra hành vi xúc phạm, sự tác động cụ thể đối với người bị hại (bị ảnh hưởng về tâm lý )…

Vì bạn không nói rõ, việc bạn đến cơ quan và gia đình của người kia và hành động như thế nào nên tùy vào mức độ mới có căn cứ xác định hành vi xâm phạm đến danh dự nhân phẩm của người khác bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

- Xử phạt hành chính:

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP  quy định về vi phạm quy định về trật tự công cộng:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác"

Ngoài ra theo quy định tại Bộ luật Dân sự thì nếu bạn do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Như vậy, việc người kia yêu cầu bạn tới xin lỗi gia đình nhà chồng của người đó về mặt pháp luật cũng được coi là có căn cứ, vì hành vi của bạn nếu xác định được mức độ nghiêm trọng rất có thể đã gây ảnh hưởng lớn tới danh dự, nhân phẩm của người kia cũng như gia đình họ.

- Xử phạt hình sự: Căn cứ theo quy định của Bộ luật Hình sự, điều 121 có quy định về tội làm nhục người khác, theo đó " Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm"

Ở đây chưa có hướng dẫn cụ thể như thế nào là xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác mà qua thực tiễn áp dụng có thể hiểu là các hành vi như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo giữa đám đông… hoặc dùng vũ lực như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá. Như vậy nếu hành vi của bạn đủ yếu tố cấu thành thì bạn có thể bị xử lý theo tội danh này.

Từ những phân tích trên, có thể khẳng định tùy vào từng mức độ hành vi cũng như mục đích của bạn mà có thể xử lý hành chính hoặc hình sự. Đối với quan hệ giữa bạn và chồng bạn, bạn cần xem xét kỹ lưỡng nếu cảm thấy cuộc sống hôn nhân gia đình đã trở nên khó khăn, bế tác, những mâu thuẫn không thể giải quyết được và không thể tiếp tục chung sống với chồng thì bạn có thể gửi đơn ly hôn đến Tòa án yêu cầu công nhận thỏa thuận ly hôn thuận tình giữa hai vợ chồng (nếu hai vợ chồng đã thống nhất với nhau về các vấn đề tài sản, con cái, chung sống,..sau khi ly hôn) hoặc yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương nếu hai vợ chồng không thể đi đến thống nhất các vấn đề trên, hành vi ngoại tình nhiều lần và không có ý định chấm dứt của chồng bạn, tất cả những hành vi đó có thể được sử dụng làm cơ sở để Tòa án giải quyết đơn ly hôn của bạn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An.

Đối tác pháp lý tin cậy.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An