HỎI ĐÁP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 474 Lượt xem Xử phạt hành vi "ngoại tình"

Xử phạt hành vi "ngoại tình"

Vợ tôi ngoại tình đã ba năm nay. Mặc dù tôi đã nhiều lần bắt quả tang, cô ta cũng xin không như vậy nữa nhưng giờ họ vẫn còn thường xuyên qua lại với nhau. Thậm chí, cô ta bỏ mặc con cái không chăm, tiền bạc cũng mang đi cho trai. Xin hỏi các Luật sư, như vậy hai người họ có bị xử phạt hay không?

Vợ tôi ngoại tình đã ba năm nay. Mặc dù tôi đã nhiều lần bắt quả tang, cô ta cũng xin không như vậy nữa nhưng giờ họ vẫn còn thường xuyên qua lại với nhau. Thậm chí, cô ta bỏ mặc con cái không chăm, tiền bạc cũng mang đi cho trai. Xin hỏi các Luật sư, như vậy hai người họ có bị xử phạt hay không?

Kính chào luật sư! Tôi tên Lâm, đang sống tại Nghệ An. Vợ tôi ngoại tình đã ba năm nay. Mặc dù tôi đã nhiều lần bắt quả tang, cô ta cũng xin không như vậy nữa nhưng giờ họ vẫn còn thường xuyên qua lại với nhau. Thậm chí, cô ta bỏ mặc con cái không chăm, tiền bạc cũng mang đi cho trai. Tôi không thể chịu được nữa và muốn họ phải chịu trừng phạt trước pháp luật. Xin hỏi các Luật sư, như vậy hai người họ có bị xử phạt hay không? Rất mong được Luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:                        

Chào anh Lâm, Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An. Luật sư luật Thái An xin đưa ra ý kiến tư vấn cho anh như sau:.

Cụm từ “ngoại tình” thường được sử dụng để chỉ vợ hoặc chồng có mối quan hệ tình cảm với một người thứ ba tuy nhiên, theo quy định của pháp luật mà cụ thể tại khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì đây là hành vi sống chung như vợ chồng: “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác…”.

Mục 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001 đã giải thích cụ thể việc chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

Như vậy, anh có thể căn cứ vào các quy định kể trên để xác định hành vi của vợ mình có thuộc trường hợp điều chỉnh của pháp luật không.

Trong trường hợp có căn cứ chứng minh vợ mình có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác, anh có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Về trách nhiệm hành chính: Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 thì hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.Đối với trường hợp này, anh hãy bao với cơ quan ở địa phương để xử lý.

Về trách nhiệm hình sự: Điều 147 của Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định:

Thứ nhất, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Thứ hai, phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trường hợp này anh hãy báo tới cơ quan công an để xem xét khởi tố hành vi vi phạm của hai người đó.

Hi vọng phần tư vấn của chúng tôi có thể giúp ích trong vấn đề của bạn.

Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với Luật sư hôn nhân gia đình của chúng tôi để được tư vấn kịp thời.

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An