Hỏi đáp về ly hôn 4190 Lượt xem Xây nhà trên đất của bố mẹ vợ?

Xây nhà trên đất của bố mẹ vợ?

Chúng tôi kết hôn được 3 năm, do kinh tế không đủ nên gia đình vợ đã cho chúng tôi mượn đất để xây nhà, mảnh đất đó đứng tên bố mẹ vợ tôi. Giờ tôi và vợ tôi ly hôn, tôi có nói chuyện với bố mẹ vợ và gia đình không đồng ý mua lại căn nhà đó. Vậy nghĩa là tôi sẽ không có tài sản gì nếu ly hôn với vợ. Thưa luật sư, luật sư có thế tư vấn cho tôi cách giải quyết mà thuận cả đôi đường không a?

Chúng tôi kết hôn được 3 năm, do kinh tế không đủ nên gia đình vợ đã cho chúng tôi mượn đất để xây nhà, mảnh đất đó đứng tên bố mẹ vợ tôi. Giờ tôi và vợ tôi ly hôn, tôi có nói chuyện với bố mẹ vợ và gia đình không đồng ý mua lại căn nhà đó. Vậy nghĩa là tôi sẽ không có tài sản gì nếu ly hôn với vợ. Thưa luật sư, luật sư có thế tư vấn cho tôi cách giải quyết mà thuận cả đôi đường không a?

 

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN, TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG, TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ, CHỒNG:

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi nhận thấy rằng quyền sở hữu mảnh đất đó thuộc về bố mẹ vợ bạn. Tài sản chung của vợ chồng bạn chỉ là ngôi nhà mà hai vợ chồng đã xây dựng trên mảnh đất đó dựa theo điều 33 luật hôn nhân và gia đình quy định:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Về chia tài sản, mỗi người sẽ có 1 phần trong khối tài sản đó, có thể là một nửa hoặc 1 phần theo công sức đóng góp nếu chứng minh được. Dựa theo điều 61 luật hôn nhân và gia đình:

 “Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này”.

Theo thông tin bạn đưa ra, bạn xây nhà trên mảnh đất mà bố mẹ vợ đứng tên. Nếu ngôi nhà là do vợ chồng bạn tự tay xây dựng thì phải đi đăng ký chứng nhận sở hữu nhà, việc này yêu cầu phải có văn bản thừa nhận của bố mẹ vợ về việc cho phép xây nhà trên mảnh đất nêu trên.

Như vậy, nếu bố mẹ chồng đòi lại miếng đất đó, thì quyền sở hữu nhà vẫn thuộc về vợ chồng bạn, vợ chồng bạn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt ngôi nhà đó. Để bảo vệ lợi ích hài hòa lợi ích của các bên, vợ chồng bạn nên tự thương lượng với bố mẹ để giải quyết mâu thuẫn trong gia đình. Có thể là thỏa thuận với bố mẹ về việc tặng cho/chuyển nhượng phần thửa đất mà bạn đã xây nhà sang cho vợ chồng bạn; hoặc nếu bố mẹ bạn lấy lại toàn bộ thửa đất thì có thể sử dụng luôn ngôi nhà đồng thời thanh toán cho vợ chồng bạn một khoản tiền hợp lý...

Nếu có mâu thuẫn hoặc tranh chấp, bạn hãy nhờ tòa án giải quyết để đảm bảo quyền lợi chắc chắn nhất cho mình

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời: 04 35626898 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An