Hỏi đáp về ly hôn 898 Lượt xem Vợ hai có được hưởng tài sản khi ly hôn?

Vợ hai có được hưởng tài sản khi ly hôn?

Để khẳng định vợ hai có được hưởng tài sản của bố bạn khi ly hôn (hoặc vợ hai hưởng tài sản của chồng) thì phải căn cứ xem họ có tài sản chung hay không? việc thỏa thuận giữa hai người như thế nào?.

Để khẳng định vợ hai có được hưởng tài sản của bố bạn khi ly hôn (hoặc vợ hai hưởng tài sản của chồng) thì phải căn cứ xem họ có tài sản chung hay không? việc thỏa thuận giữa hai người như thế nào?.

Câu hỏi: Bố tôi lấy mẹ tôi được 15 năm thì mẹ tôi mất, 4 năm sau thì bố tôi lấy vợ hai. Sau đó 2 năm bố tôi có 2 con riêng, bé gái năm nay 9 tuổi và bé trai năm nay 6 tuổi. Trước khi lấy bà ta bố tôi có đất có nhà, Sổ đỏ đứng tên bố tôi. Trong thời kỳ nhân với vợ hai bố tôi bà ta không có chút đóng góp nào trong tài sản chung của hai vợ chồng. Vậy vợ hai có được tài sản khi ly hôn không? Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho công ty Luật chúng tôi, Luật sư hôn nhân gia đình giải đáp như sau:
Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 Điều 43 quy định về tài sản riêng của vợ chồng theo đó : “tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”
Theo thông tin từ bạn thì nhà đất là tài sản bố bạn có được trước thời kỳ hôn nhân với vợ hai thì đương nhiên đây là tài sản riêng của bố bạn.
Tuy nhiên do bạn không cung cấp thêm thông về vấn đề giữa bố bạn và vợ hai có thỏa thuận về việc nhập tài sản riêng là nhà đất vào khối tài sản chung hay không nên chưa thể xác định chính xác tài sản đó là tài sản chung hay riêng khi ly hôn.
Trong trường hợp bố bạn và vợ hai không có thỏa thuận về việc nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung thì tài sản đó là tài sản riêng của bố bạn. Theo luật hôn nhân và gia đình điều 62 thì “Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.” Và “trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.” Như vậy để khẳng định vợ hai có được hưởng tài sản của bố bạn khi ly hôn (hoặc vợ hai hưởng tài sản của chồng) thì phải căn cứ xem họ có tài sản chung hay không? việc thỏa thuận giữa hai người như thế nào?...
Công ty luật Thái An là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn... Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An