Hỏi đáp về ly hôn 788 Lượt xem Vợ đang mang thai, chồng có được đơn phương ly hôn không?

Vợ đang mang thai, chồng có được đơn phương ly hôn không?

Nhà nước ta luôn bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của bà mẹ, trẻ em chính vì thế mà pháp luật không cho phép người chồng đơn phương ly hôn khi vợ đang có thai.

Nhà nước ta luôn bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của bà mẹ, trẻ em chính vì thế mà pháp luật không cho phép người chồng đơn phương ly hôn khi vợ đang có thai.

Câu hỏi: Tôi và vợ lấy nhau được 5 năm, chúng tôi chưa có con, nhưng hiện tại cô ta đang mang thai 5 tháng, tôi biết cái thai ấy không phải là của tôi vì tôi không có khả năng sinh sản, liệu tôi có thể đơn phương ly hôn không?

Luật sư tư vấn ly hôn công ty luật Thái An trả lời
Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 điều 51 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
- Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
- Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
- Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Từ quy định trên của pháp luật có thể thấy đối với trường hợp người vợ đang có thai thì, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly cầu hôn, đây là quy định xuất pháp từ nguyên tắc bảo về bà mẹ và trẻ em, bảo vệ phụ nữ có thai và thai nhi. Luật chỉ quy định “vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.” do đó khi người vợ đang thuộc một trong các trường hợp này, không phân biệt người vợ có thai với ai hoặc bố đứa trẻ dưới 12 tháng tuổi ai thì người chồng đều không có quyền yêu cầu ly hôn.
Đối chiếu vào trường hợp của anh thì dù vợ anh đang mang thai không phải là con của anh thì anh cũng không có quyền yêu cầu ly hôn.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về thủ tục ly hôn, tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn, giải quyết các vấn đề liên quan đến luật dân sự và hình sự...

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An