Hỏi đáp về ly hôn 1174 Lượt xem Vợ có phải chịu trách nhiệm về khoản nợ của chồng khi ly hôn?

Vợ có phải chịu trách nhiệm về khoản nợ của chồng khi ly hôn?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp chồng có công ty riêng làm ăn thua lỗ đã vay một khoản nợ rất lớn nhưng không cho vợ biết về khoản vay này. Vậy khi ly hôn người vợ có phải chịu trách nhiệm liên đới về khoản vay hay không? Cùng luật Thái An tìm hiểu vấn đề này.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp chồng có công ty riêng làm ăn thua lỗ đã vay một khoản nợ rất lớn nhưng không cho vợ biết về khoản vay này. Vậy khi ly hôn người vợ có phải chịu trách nhiệm liên đới về khoản vay hay không? Cùng luật Thái An tìm hiểu vấn đề này.

Xin chào công ty luật Thái An, tôi có vấn đề này mong được tư vấn: Hiện nay tôi và chồng do có nhiều mâu thuẫn nên không thể tiếp tục chung sống, vợ chồng tôi đã thống nhất và quyết định sẽ ly hôn.Tuy nhiên, hiện nay anh ấy có một khoản nợ rất lớn, mãi đến lúc này tôi mới biết. Anh kể công ty của anh do làm ăn thua lỗ nên đã vay nhưng không hề thông báo cho tôi. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp tôi không hề được biết về khoản vay này thì khi ly hôn tôi có phải chịu trách nhiệm gì không? Mong sớm nhận được tư vấn từ phía luật sư.


Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp hôn nhân và gia đình của công ty Luật Thái An. Vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Như thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đã thống nhất và quyết định sẽ ly hôn. Và chồng bạn còn một khoản nợ rất lớn do làm ăn thua lỗ nhưng khi vay khoản tiền thì bạn không hề biết.

Theo quy định tại Điều 60 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì khi ly hôn vợ, chồng có tranh chấp về nghĩa vụ tài sản đối với người thứ ba thì sẽ áp dụng quy định tại điều 27, 37 và 45 luật này.

Theo quy định tại Điều 37 luật HN&GĐ  thì nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng được quy định như sau:
Ngoài ra, vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ theo quy định tại điều 27 như sau:

Trong trường hợp này, bạn không biết về việc chồng mình có vay tiền để làm ăn (nghĩa là không có sự thỏa thuận giữa 2 vợ chồng ) và việc vay tiền của chồng bạn cũng không phải là quan hệ đại diện giữa vợ và chồng theo quy định tại điều 24, 25, 26 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Áp dụng quy định tại khoản 3 Điều 45 luật hôn nhân gia đình 2014.

Như vậy khoản vay do chồng bạn thực hiện nếu không vì nhu cầu chung của gia đình thì chồng bạn sẽ có nghĩa vụ riêng để thanh toán khoản vay này. Tài sản chung của vợ chồng sẽ không được dùng để thực hiện nghĩa vụ đối với người thứ ba  và khi ly hôn bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm đối với khoản nợ riêng của chồng bạn.Tuy nhiên, trong quá trính tranh chấp xảy ra tại Tòa án và nếu như chồng bạn chứng minh được rằng đã có thỏa thuận với bạn về việc vay tiền và bạn có liên quan tới việc sử dụng số tiền này để làm ăn thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trả nợ liên đới với chồng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.     

Đối tác pháp lý đang tin cậy. 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An