Chat ZALO

Chúng tôi là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, Luật Thái An đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt các vấn đề hôn nhân gia đình là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề việc vợ/chồng vắng mặt tại Tòa án khi ly hôn thuận tình

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề việc vợ/chồng vắng mặt tại Tòa án khi ly hôn thuận tình

Chào luật sư. Tôi tên là Phạm Hồng Hạnh, 32 tuổi, hiện đang cư trú tại Nha Trang. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Sự vắng mặt của vợ/chồng tại Tòa án khi ly hôn thuận tình như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm, có hai con chung, một cháu 4 tuổi, một cháu 2 tuổi. Trong quá trình chung sống phát sinh nhiều mâu thuẫn kéo dài không thể giải quyết, vợ chông chúng tôi quyết định ly hôn. Chúng tôi đã thỏa thuận được với nhau về việc chia toàn bộ tài sản chung của hai vợ chồng cũng như vấn đề nuôi con. Vì thế, vợ chồng tôi đã làm thủ tục thuận tình ly hôn tại Tòa án. Tuy nhiên, khi Tòa triệu tập lên giải quyết, chồng tôi lại liên tục vắng mặt. Trong trường hợp này, tôi phải làm như thế nào?Liệu Tòa án có cho vợ chồng tôi ly hôn không? Xin nhờ luật sư giải đáp giúp.

2. Luật Thái An trả lời câu hỏi về việc vợ/chồng vắng mặt tại Tòa án khi ly hôn thuận tình

Chào bạn Hạnh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề Sự vắng mặt của vợ/chồng tại Tòa án khi ly hôn thuận tình, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

a)     Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về việc vợ/chồng vắng mặt tại Tòa án khi ly hôn thuận tình:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về việc vợ/chồng vắng mặt tại Tòa án khi ly hôn thuận tình là:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Luật Tố tụng Dân sự 92/2015/QH13

b)    Giải đáp vấn đề vợ/chồng vắng mặt tại Tòa án khi ly hôn thuận tình:

–        Thế nào là Ly hôn thuận tình:

Theo Điều 55 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”

Như vậy, Ly hôn thuận tình là trường hợp 2 vợ chồng cùng đồng ý ly hôn và hai vợ chồng đã thỏa thuận thống nhất được với nhau về vấn đề chia tài sản cũng như nuôi con, cấp dưỡng trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con, không có bất kỳ tranh chấp nào.

–        Ly hôn thuận tình được giải quyết theo thủ tục nào?

Ly hôn thuận tình là việc cả vợ và chồng cùng đồng ý ly hôn và không có bất kỳ tranh chấp gì, muốn yêu cầu Tòa án công nhận việc ly hôn. Theo đó, Ly hôn thuận tình sẽ được giải quyết theo thủ tục giải quyết việc dân sự.

–        Vợ/chồng vắng mặt tại Tòa khi ly hôn thuận tình thì giải quyết như thế nào?

Khoản 2 Điều 367 Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

“Người yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án.

Người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; trong trường hợp này, quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó theo thủ tục do Bộ luật này quy định vẫn được bảo đảm.”

Như đã phân tích ở trên, ly hôn thuận tình là trường hợp cả vợ và chồng đều yêu cầu Tòa án công nhận ly hôn. Theo đó, tư cách đương sự của cả vợ và chồng được xác định là người yêu cầu.

Theo luật tố tụng dân sự, người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu.

Như vậy, nếu chồng của bạn được Tòa án triệu tập hợp lệ mà vắng mặt đến lần thứ hai (không có đề nghị giải quyết vắng mặt) thì được coi là từ bỏ yêu cầu công nhận ly hôn. Khi đó, nếu bạn vẫn tiếp tục muốn ly hôn thì yêu cầu ly hôn của bạn sẽ chuyển thành ly hôn đơn phương và Tòa sẽ chuyển sang giải quyết theo thủ tục giải quyết vụ án dân sự.

3. Tóm lược tư vấn về vấn đề vợ/chồng vắng mặt tại Tòa án khi ly hôn thuận tình

Vợ/chồng vắng mặt tại Tòa án khi ly hôn thuận tình đến lần thứ hai mà không có đề nghị giải quyết vắng mặt thì sẽ được coi như là người đó từ bỏ yêu cầu xin ly hôn.

4. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn xung quanh vấn đề Vợ/chồng vắng mặt tại Tòa án khi ly hôn thuận tình

Để hiểu rõ hơn vấn đề về Ly hôn thuận tình bạn hãy đọc thêm bài viết này về Các nguyên tắc chia tài sản vợ chồng khi ly hôn.

Bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

 

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về việc vợ/chồng vắng mặt tại Tòa án khi ly hôn thuận tình. Để được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi liên hệ với chúng tôi.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ ly hôn:

Luật sư của Công ty Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận ly hôn
 • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án có thẩm quyền
 • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

b)    Điểm khác biệt trong Dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình của Công ty luật Thái An

Khách hàng luôn hài lòng khi sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi với những điểm khác biệt sau:

 • Khách hàng được hòa giải ly hôn thực thụ trước khi tiến hành thủ tục ly hôn
 • Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức của khách hàng
 • Hoàn thiện hồ sơ ly hôn nhanh nhất
 • Hạn chế mọi rủi ro: Luật sư Công ty luật Thái An đưa ra các giải pháp tốt nhất về chia tài sản chung và mà không cần yêu cầu tòa án giải quyết để không phải nộp án phí. Sự thỏa thuận của họ về tài sản có hiệu lực ngay, tránh việc tranh chấp tài sản kéo dài.
 • Có giải pháp tối ưu về người trực tiếp nuôi con, cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của bên không trực tiếp nuôi con
 • Thời gian thực hiện thủ ly hôn nhanh nhất
 • Bảo mật mọi thông tin khách hàng
 • Phí dịch vụ thấp nhất

HÃY THAM KHẢO DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN TẠI HÀ NỘI CỦA LUẬT THÁI AN TẠI LINK NÀY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói