Hỏi đáp về ly hôn 1011 Lượt xem Vợ chồng tôi ly hôn chỉ vì... cuộn giấy vệ sinh

Vợ chồng tôi ly hôn chỉ vì... cuộn giấy vệ sinh

Ai đời, làm bố đêm hôn con khóc anh lại đánh con, còn bóp cổ để cho nó im “Im mồm cho tao nhờ, ban ngày đi làm kiếm tiền mua sữa cho mày mệt rồi, tối về lại ngoạc cái mồm ra thế à?”. Tôi rất đau nhưng vẫn phải lao vào can ngăn anh, tôi sợ anh cứ thế con tôi sẽ chết ngạt...

Ai đời, làm bố đêm hôn con khóc anh lại đánh con, còn bóp cổ để cho nó im “Im mồm cho tao nhờ, ban ngày đi làm kiếm tiền mua sữa cho mày mệt rồi, tối về lại ngoạc cái mồm ra thế à?”. Tôi rất đau nhưng vẫn phải lao vào can ngăn anh, tôi sợ anh cứ thế con tôi sẽ chết ngạt...

Nằm trong bệnh viện với sự cô đơn, mệt mỏi thấy người ta có chồng, gia đình chồng quan tâm và chăm bẵm mà tôi ứa nước mắt. Cầm điện thoại gọi điện cho chồng để tìm niềm an ủi thì anh gắt gỏng “Đã đẻ chưa? Sao mà cứ ầm ĩ lên như vậy? Tôi mệt lắm, tôi nằm ngoài này lúc nào đẻ xong thì gọi cho tôi”. Tôi có mơ cũng không nghĩ đến một người chồng vô tâm như anh, ai đời đưa vợ đi đẻ lại nằm ngoài hành lang để ngủ, chỉ khi tôi cần gì gọi thì anh ta mới vào với thái độ bực tức.

Ai đời, làm bố đêm hôn con khóc anh lại đánh con, còn bóp cổ để cho nó im “Im mồm cho tao nhờ, ban ngày đi làm kiếm tiền mua sữa cho mày mệt rồi, tối về lại ngoạc cái mồm ra thế à?”. Tôi rất đau nhưng vẫn phải lao vào can ngăn anh, tôi sợ anh cứ thế con tôi sẽ chết ngạt...

Hôm đó, vợ chồng tôi tổ chức sinh nhật tròn một tuổi cho cháu, vì nhiều việc nên tôi quên mua giấy vệ sinh. Khi chồng hỏi tôi nói là quên, anh trợn tròn mắt nhìn rồi nói tôi không ra gì. Anh chị tôi thấy vậy, can ngăn nhưng được thể anh mắng luôn cả chị tôi. Thế là họ bỏ về. Tối hôm ấy 11h chồng tôi vẫn còn tiếp tục nói, tôi không chịu được nữa nên đã đập cốc nước và 2 vợ chồng lao vào đánh nhau. Tôi đã viết đơn ly hôn nhưng chưa rõ lắm về thủ tục cũng như quyền lợi của mình. Mong quý công ty giúp mẹ con tôi...

Tôi có mơ cũng không nghĩ đến một người chồng vô tâm như anh

---------

 

Rất cảm ơn chị đã gửi tâm sự về cho chúng tôi. Trường hợp của gia đình chị, luật sư của chúng tôi xin được tư vấn như sau, mời chị tham khảo:

Tại điểm a khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định những hành vi như: “Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;” là hành vi bạo lực gia đình. Theo chị trình bày thì chồng chị ngoài việc chửi bới còn thường xuyên đánh đập chị. Căn cứ khoản 1 Điều 19 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình quy định về các biện pháp ngăn chặn, bảo vệ như sau:

”Các biện pháp ngăn chặn, bảo vệ được áp dụng kịp thời để bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình, chấm dứt hành vi bạo lực gia đình, giảm thiểu hậu quả do hành vi bạo lực gây ra, bao gồm:

  1. a) Buộc chấm dứt ngay hành vi bạo lực gia đình;
  2. b) Cấp cứu nạn nhân bạo lực gia đình;
  3. c) Các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc pháp luật về tố tụng hình sự đối với người có hành vi bạo lực gia đình;
  4. d) Cấm người có hành vi bạo lực gia đình đến gần nạn nhân; sử dụng điện thoại hoặc các phương tiện thông tin khác để có hành vi bạo lực với nạn nhân (sau đây gọi là biện pháp cấm tiếp xúc)”.

Như vậy nếu người có mặt tại nơi xảy ra bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ của hành vi bạo lực và khả năng của mình có trách nhiệm thực hiện các biện pháp buộc chấm dứt hành vi bạo lực gia đình va cấp cứu nạn nhân.

Căn cứ điều 20 và điều 21 của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình quy định Uỷ ban Nhân dân và Toà án Nhân dân đang thụ lý hoặc giải quyết vụ án dân sự giữa nạn nhân bạo lực gia đình và người có hành vi bạo lực gia đình quyết định áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc khi có đủ các điều kiện sau đây:

“a) Có đơn yêu cầu của nạn nhân bạo lực gia đình, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền; trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền có đơn yêu cầu thì phải có sự đồng ý của nạn nhân bạo lực gia đình;

  1. b) Hành vi bạo lực gia đình gây tổn hại hoặc đe doạ gây tổn hại đến sức khỏe hoặc đe doạ tính mạng của nạn nhân bạo lực gia đình;
  2. c) Người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình có nơi ở khác nhau trong thời gian cấm tiếp xúc.”

Theo quy định tại điều điều 24 của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình thì “Nạn nhân bạo lực gia đình được tư vấn về chăm sóc sức khoẻ, ứng xử trong gia đình, pháp luật và tâm lý để giải quyết tình trạng bạo lực gia đình”.

Căn cứ khoản 1 điều 42 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình quy định: “Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Căn cứ các quy định nêu trên chị có thể được tư vấn để bảo vệ sức khoẻ, ứng xử trong gia đình, pháp luật và tâm lý để giải quyết tình trạng bạo lực gia đình. Nếu tình trạng bạo lực ngày càng trầm trọng ảnh hưởng đến tính mạng, sức khoẻ của chị thì chị có thể yêu cầu Uỷ ban Nhân dân hoặc Toà án nơi chị cư trú áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc đối với chồng của chị. Hành vi dùng bạo lực gia đình của chồng chị tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính, xử lý kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường theo quy định của pháp luật.

Chúc chị sớm giải quyết được vấn đề của mình, nếu còn gì khúc mắc mời chị hãy mạnh dạn liên hệ với luật sư của chúng tôi để được giúp đỡ.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An