Chat ZALO

Chúng tôi là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, Luật Thái An đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt các vấn đề hôn nhân gia đình là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề Chồng mất, vợ có được bán nhà là tài sản chung?

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Vợ chồng chung nhau mua đất xây nhà, khi ly hôn chia thế nào?

Chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Thanh, 30 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nam. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Vợ chồng chung nhau mua đất xây nhà, khi ly hôn chia thế nào? như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi và vợ tôi tổ chức đám cưới từ năm 2007 nhưng chưa đăng ký kết hôn, đến tháng 10 năm 2014, chúng tôi mới đi đăng kí kết hôn. Vào năm 2008, tôi và vợ tôi có gom góp cùng nhau mua được 1 miếng đất, trong đó, tôi góp 70% còn vợ tôi góp 30% số tiền mua đất. Sang đến năm 2013 thì chúng tôi xây nhà nhưng ngôi nhà này hoàn toàn do tôi tự bỏ tiền ra xây. Nay chúng tôi ly hôn, vậy, tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp, ngôi nhà và miếng đất có được coi là tài sản chung khi giải quyết ly hôn không, tôi sẽ được hưởng quyền lợi với những tài sản này như thế nào? Rất mong luật sư giải đáp giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

2. Luật Thái An trả lời câu hỏi về Vợ chồng chung nhau mua đất xây nhà, khi ly hôn chia thế nào?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề Vợ chồng chung nhau mua đất xây nhà, khi ly hôn chia thế nào?, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

a)     Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi Vợ chồng chung nhau mua đất xây nhà, khi ly hôn chia thế nào?:

Cơ sở pháp lý điều chính vấn đề Vợ chồng chung nhau mua đất xây nhà, khi ly hôn chia thế nào? là:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
 • Nghị định 67/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 110/2013/nđ-cp quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình

b)     Giải đáp vấn đề Vợ chồng chung nhau mua đất xây nhà, khi ly hôn chia thế nào?:

–         Đầu tiên là về câu hỏi quyền sử dụng mảnh đất và ngôi nhà có phải là tài sản chung hay không?

Căn cứ theo Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản chung của vợ, chồng được xác định như sau:

 • Là tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Đối với trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Tuy nhiên, chế độ tài sản chung của vợ chồng chỉ được xác lập kể từ thời điểm đăng ký kết hôn mà theo như trường hợp của bạn, thì do 2 vợ chồng bạn đăng ký kết hôn từ tháng 10 năm 2014 nên từ thời điểm đó, quan hệ hôn nhân mới được coi là hợp pháp. Những tài sản được xác lập từ trước thời kì hôn nhân tức trước tháng 10 năm 2014 được coi là tài sản riêng của vợ, chồng.

Do đó, ngôi nhà và quyền sử dụng mảnh đất được xác định là tài sản riêng của 2 bạn.

–         Thứ 2: Về câu hỏi, tài sản đó sẽ được chia như thế nào khi ly hôn.

Do tài sản trên được xác định là tài sản riêng của vợ, chồng nên theo Khoản 4, Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản riêng của vợ, chồng vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của pháp luật.

Như vậy, ngôi nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn, và theo Bộ luật dân sự bạn sở hữu 70% giá trị đối với mảnh đất kia, và bạn cần phải chứng mình bằng các tài liệu và chứng cứ là bạn đã đóng góp 70% só tiền mua mảnh đất. Tương tự như vậy đối với ngôi nhà: bạn cần đưa ra các chứng cứ như: hóa đơn mua vật liệu xây nhà, hợp đồng thuê nhân công, thiết kế, …… để chứng minh ngôi nhà đó được xây bằng tiền của bạn.

3. Tóm lược tư vấn về vấn đề Vợ chồng chung nhau mua đất xây nhà, khi ly hôn chia thế nào?

Đối với trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

4. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề Vợ chồng chung nhau mua đất xây nhà, khi ly hôn chia thế nào?

Để hiểu rõ hơn vấn đề Chồng không chia tài sản cho vợ khi ly hôn giải quyết thế nào?, bạn hãy đọc thêm bài viết này về Các nguyên tắc chia tài sản vợ chồng khi ly hôn.

Bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

 
Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về tội Vợ chồng chung nhau mua đất xây nhà, khi ly hôn chia thế nào?. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi 19006218 – luật sư của chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ ly hôn:

Luật sư của Công ty Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận ly hôn
 • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án có thẩm quyền
 • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

b)     Điểm khác biệt trong Dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình của Công ty luật Thái An

Khách hàng luôn hài lòng khi sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi với những điểm khác biệt sau:

 • Khách hàng được hòa giải ly hôn thực thụ trước khi tiến hành thủ tục ly hôn
 • Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức của khách hàng
 • Hoàn thiện hồ sơ ly hôn nhanh nhất
 • Hạn chế mọi rủi ro: Luật sư Công ty luật Thái An đưa ra các giải pháp tốt nhất về chia tài sản chung và mà không cần yêu cầu tòa án giải quyết để không phải nộp án phí. Sự thỏa thuận của họ về tài sản có hiệu lực ngay, tránh việc tranh chấp tài sản kéo dài.
 • Có giải pháp tối ưu về người trực tiếp nuôi con, cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của bên không trực tiếp nuôi con
 • Thời gian thực hiện thủ ly hôn nhanh nhất
 • Bảo mật mọi thông tin khách hàng
 • Phí dịch vụ thấp nhất

HÃY THAM KHẢO DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN TẠI HÀ NỘI CỦA LUẬT THÁI AN TẠI LINK NÀY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói