Chat ZALO

Chúng tôi là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, Luật Thái An đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt các vấn đề hôn nhân gia đình là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề Chồng mất, vợ có được bán nhà là tài sản chung?

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề vợ/chồng bỏ đi, tài sản có được chia đôi không và ai có quyền nuôi con ?

Chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Văn Thanh, 47 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Tôi có một thắc mắc về vấn đề vợ/chồng bỏ đi, tài sản có được chia đôi không và ai có quyền nuôi con ? như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Hai vợ chồng tôi sinh được 2 đứa sinh đôi năm nay vào lớp 2. Tuy nhiên vì vấn đề giữa tôi và gia đình bên vợ nên 2 vợ chồng tôi cãi nhau và đã nhiều lần vợ tôi bỏ đi. Khi 2 đứa còn bé tôi thương 2 bé đã lên xin và vợ tôi đã về. Được một  thời gian vợ tôi lại bỏ đi một năm lúc 2 đứa con mới 6 tuổi học lớp 1, đến tết vợ tôi dẫn 2 đứa về xin tôi sổ hộ khẩu và lần này bỏ đi để 2 đứa cho tôi. Vậy tôi xin hỏi luật sư lúc vợ tôi bỏ đi, tài sản tôi làm có được chia đôi không và quyền nuôi con như thế nào thưa luật sư?

2. Luật Thái An trả lời câu hỏi về vợ/chồng bỏ đi, tài sản có được chia đôi không và ai có quyền nuôi con ?

Chào bạn Thanh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề vợ/chồng bỏ đi, tài sản có được chia đôi không và ai có quyền nuôi con ?, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

a)     Cơ sở pháp lý điều chính vấn đề vợ/chồng bỏ đi, tài sản có được chia đôi không và ai có quyền nuôi con ?

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi Vợ/chồng bỏ đi, tài sản có được chia đôi không và ai có quyền nuôi con  là:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
 • Nghị định 67/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 110/2013/nđ-cp quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình

b)     Giải đáp vấn đề vợ/chồng bỏ đi, tài sản có được chia đôi không và ai có quyền nuôi con ?:

–         Về vấn đề tài sản phát sinh khi vợ bạn bỏ đi.

Vì bạn và vợ bạn đang trong thời kỳ hôn nhân nên đây là tài sản chung của vợ chồng. Trừ trường hợp tài sản phát sinh trong thời điểm này là tài sản riêng của bạn như: Tài sản mà bạn có trước khi kết hôn; Tài sản bạn được thừa kế riêng, tặng cho riêng;…

Theo quy định của pháp luật, tài sản chung của vợ chồng là tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân, bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ, chồng có thỏa thuận đó là tài sản chung…

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

Như vậy, có hai trường hợp:

 • Dù vợ bạn bỏ đi nhưng hai bạn vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân, tài sản phát sinh trong thời điểm này là tài sản chung của vợ chồng bạn, khi ly hôn tài sản này được vợ chồng tự thỏa thuận chia hoặc Tòa án xem xét quyết định chia đôi;
 • Nếu tài sản phát sinh trong khoảng thời gian này là tài sản riêng của bạn, khi ly hôn tài sản này vẫn sẽ là của bạn mà không phải chia cho vợ.

–         Về vấn đề quyền nuôi con sau khi ly hôn

Con bạn năm nay vào lớp 2, nếu con bạn đủ 7 tuổi, quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ được Tòa án quyết định căn cứ vào nguyện vọng của con bạn muốn sống với cha hay mẹ. Nếu con bạn chưa đủ 7 tuổi, việc ai là người trực tiếp nuôi con sẽ do vợ chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

3. Tóm lược tư vấn về vấn đề vợ/chồng bỏ đi, tài sản có được chia đôi không và ai có quyền nuôi con ?

Dù vợ bạn bỏ đi nhưng hai bạn vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân, tài sản phát sinh trong thời điểm này là tài sản chung của vợ chồng bạn, khi ly hôn tài sản này được vợ chồng tự thỏa thuận chia hoặc Tòa án xem xét quyết định chia đôi. Nếu tài sản phát sinh trong khoảng thời gian này là tài sản riêng của bạn, khi ly hôn tài sản này vẫn sẽ là của bạn mà không phải chia cho vợ.

4. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề vợ/chồng bỏ đi, tài sản có được chia đôi không ?

Để hiểu rõ hơn vấn đề Chồng không chia tài sản cho vợ khi ly hôn giải quyết thế nào?, bạn hãy đọc thêm bài viết này về Các nguyên tắc chia tài sản vợ chồng khi ly hôn.

Bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

 

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về tội vợ/chồng bỏ đi, tài sản có được chia đôi không và ai có quyền nuôi con ?. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi 19006218 – luật sư của chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ ly hôn:

Luật sư của Công ty Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận ly hôn
 • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án có thẩm quyền
 • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

b)     Điểm khác biệt trong Dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình của Công ty luật Thái An

Khách hàng luôn hài lòng khi sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi với những điểm khác biệt sau:

 • Khách hàng được hòa giải ly hôn thực thụ trước khi tiến hành thủ tục ly hôn
 • Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức của khách hàng
 • Hoàn thiện hồ sơ ly hôn nhanh nhất
 • Hạn chế mọi rủi ro: Luật sư Công ty luật Thái An đưa ra các giải pháp tốt nhất về chia tài sản chung và mà không cần yêu cầu tòa án giải quyết để không phải nộp án phí. Sự thỏa thuận của họ về tài sản có hiệu lực ngay, tránh việc tranh chấp tài sản kéo dài.
 • Có giải pháp tối ưu về người trực tiếp nuôi con, cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của bên không trực tiếp nuôi con
 • Thời gian thực hiện thủ ly hôn nhanh nhất
 • Bảo mật mọi thông tin khách hàng
 • Phí dịch vụ thấp nhất

HÃY THAM KHẢO DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN TẠI HÀ NỘI CỦA LUẬT THÁI AN TẠI LINK NÀY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói