Hỏi đáp quyền nhân thân 393 Lượt xem Vi phạm quyền bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động

Vi phạm quyền bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động

Điều 13 Luật Bình đẳng giới 2006: “Nam, nữ bình đẳng về tiêu chuẩn, độ tuổi khi tuyển dụng, được đối xử bình đẳng tại nơi làm việc về việc làm, tiền công, tiền thưởng".

Điều 13 Luật Bình đẳng giới 2006: “Nam, nữ bình đẳng về tiêu chuẩn, độ tuổi khi tuyển dụng, được đối xử bình đẳng tại nơi làm việc về việc làm, tiền công, tiền thưởng".

 

Kính chào Luật sư, tôi có một số thắc mắc muốn nhờ Luật sư giải đáp như sau: Công ty Nam Phát đang tuyển nhân sự là chức vụ trưởng phòng kinh doanh. Theo như tôi tìm hiểu được công ty đã có 02 phó phòng là nam. Trong số các hồ sơ ứng cử, có 01 hồ sơ của tôi và 01 hồ sơ của anh Bảo đều đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đưa ra của công ty (tôi và anh Bảo cùng 35 tuổi). Nếu xét về kinh nghiệm tôi hơn hẳn anh Bảo 04 năm. Vậy mà trong buổi họp xét của công ty, Giám đốc Công ty Nam Phát đã quyết định nhận anh Bảo làm trưởng phòng kinh doanh với lý do anh Bảo là nam giới nên có sức khỏe tốt hơn và không phải vướng bận công việc gia đình, con cái. Vậy luật sư cho tôi hỏi việc quyết định như vậy của công ty Nam Phát có đúng quy định pháp luật không? Và nếu vi phạm sẽ bị xử phạt như thế nào?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bình đẳng giới 2006

Nghị định 55/2009/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về bình đẳng giới.

2. Quyết định của công ty Nam Phát có đúng quy định của pháp luật không?

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn và anh Bảo đều đáp ứng đầy đủ các yêu cầu công ty Nam Phát đưa ra, thậm chí bạn có kinh nghiệm nhiều hơn anh Bảo 04 năm, đó là một lợi thế. Vì vậy, bạn và anh Bảo đều có quyền ứng tuyển vào vị trí trưởng phòng kinh doanh theo quy định tại khoản 1, Điều 13 Luật Bình đẳng giới 2006: “Nam, nữ bình đẳng về tiêu chuẩn, độ tuổi khi tuyển dụng, được đối xử bình đẳng tại nơi làm việc về việc làm, tiền công, tiền thưởng

Tuy nhiên, công ty Nam Phát lại nhận anh Bảo làm trưởng phòng kinh doanh vì anh Bảo là nam giới nên có sức khỏe tốt hơn và không phải vướng bận công việc gia đình, con cái. Với lý do phân biệt giới tính như vậy, công ty Nam Phát đã vi phạm quyền bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động, cụ thể là hành vi  từ chối tuyển dụng hoặc tuyển dụng hạn chế lao động, sa thải hoặc cho thôi việc người lao động vì lý do giới tính hoặc do việc mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ (điểm b, khoản 3, Điều 40 Luật Bình đẳng giới 2006).

3. Công ty Nam Phát sẽ bị xử phạt vi phạm quyền bình đẳng giới như thế nào?

Như đã phân tích ở trên, việc không tuyển dụng bạn vào công ty vì lý do giới tính là vi phạm pháp luật. Vì vậy, công ty Nam Phát có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng vì lý do từ chối tuyển dụng hoặc tuyển dụng hạn chế lao động nam hoặc lao động nữ vì lý do giới tính theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 8 Nghị định 55/2009/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về bình đẳng giới.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của chúng tôi về hành vi vi phạm pháp luật Bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn pháp lý kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An