Hỏi đáp quyền nhân thân 459 Lượt xem Vi phạm quyền bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế

Vi phạm quyền bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế

Khoản 1, Điều 12 Luật Bình đẳng giới quy định quyền bình đẳng trong lĩnh vực kinh tế, được thể hiện ở việc: Thành lập doanh nghiệp; Tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý doanh nghiệp; Tiếp cận thông tin, nguồn vốn, thị trường và nguồn lao động.

Khoản 1, Điều 12 Luật Bình đẳng giới quy định quyền bình đẳng trong lĩnh vực kinh tế, được thể hiện ở việc: Thành lập doanh nghiệp; Tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý doanh nghiệp; Tiếp cận thông tin, nguồn vốn, thị trường và nguồn lao động.

 

 Quyền bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế

Kính chào Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn nhờ Luật sư giải đáp như sau: Tôi có một người bạn tên là Hằng đang ở nhà nội trợ. Tôi cùng Hằng bàn nhau để góp vốn mở công ty cổ phần để kinh doanh. Thấy đây là cơ hội để phát triển bản thân nên Hằng đã bàn bạc với chồng cho cô ấy đóng cổ phần để cùng lập công ty làm ăn với tôi. Tuy nhiên, chưa nghe Hằng nói hết câu, anh Lâm là chồng cô ấy đã nổi khùng lên và có những lời nói xúc phạm chị Hằng, cho rằng phụ nữ chỉ hợp với nội trợ mà thôi và không cho Hằng đứng ra góp vốn thành lập doanh nghiệp. Xin hỏi Luật sư, việc làm của anh Lâm có vi phạm pháp luật không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật Bình đẳng giới 2006

- Nghị định 55/2009/NĐ-CP

Khoản 1, Điều 12 Luật Bình đẳng giới quy định quyền bình đẳng trong lĩnh vực kinh tế, được thể hiện ở việc:

  • Thành lập doanh nghiệp
  • Tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý doanh nghiệp
  • Tiếp cận thông tin, nguồn vốn, thị trường và nguồn lao động

Ngoài ra, pháp luật còn quy định các biện pháp nhằm đảm bảo tốt hơn quyền này trong lĩnh vực kinh tế:

  • Doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ được ưu đãi về thuế và tài chính theo quy định của pháp luật;
  • Lao động nữ khu vực nông thôn được hỗ trợ tín dụng, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy Nhà nước đã quy định một cách cụ thể nhằm đảm bảo quyền được bình đẳng trong lĩnh vực kinh tế, không phân biệt đó là nam hay nữ. Vì vậy, chị Hằng cũng có quyền được tham gia vào hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, anh Lâm lại nổi khùng và có lời nói xúc phạm chị Hằng, cho rằng chị Hằng là phụ nữ chỉ hợp với nội trợ và không cho chị Hằng đứng ra thành lập doanh nghiệp là vi phạm pháp luật, cụ thể là vi phạm pháp luật bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế.

Việc làm của anh Lâm có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng theo quy định tại khoản 1, Điều 7, Nghị định 55/2009/NĐ-CP:

“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm nam hoặc nữ thành lập doanh nghiệp, tiến hành hoạt động kinh doanh vì định kiến giới.”

Ngoài ra, anh Lâm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc xin lỗi đối với hành vi của mình theo quy định tại điểm a, khoản 6 Điều 7 Nghị định 55/2009/NĐ-CP.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề vi phạm pháp luật bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn pháp lý kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An