Hỏi đáp quyền nhân thân 376 Lượt xem Vi phạm quyền bình đẳng giới trong gia đình

Vi phạm quyền bình đẳng giới trong gia đình

Để cụ thể hóa quyền này, trong Luật Bình đẳng giới 2006 cũng đã quy định về vấn đề bình đẳng giới trong nhiều lĩnh vực, trong đó có bình đẳng giới trong gia đình.

Để cụ thể hóa quyền này, trong Luật Bình đẳng giới 2006 cũng đã quy định về vấn đề bình đẳng giới trong nhiều lĩnh vực, trong đó có bình đẳng giới trong gia đình.

 

Vi phạm quyền bình đẳng giới trong gia đình

Kính chào Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn nhờ Luật sư giải đáp như sau: Vợ chồng anh Mạnh có một miếng đất tại xã X. Do cần tiền để mở cửa hàng kinh doanh, anh Mạnh quyết định bán gấp miếng đất trên với giá 400 triệu đồng, vợ anh là chị Vân không đồng ý vì giá quá rẻ, muốn bàn với anh bán giá cao hơn nhưng anh Mạnh cho rằng đây là việc lớn, anh là đàn ông trụ cột gia đình nên có thể tự quyết định, còn vợ là phụ nữ thiếu hiểu biết, nên không được can thiệp vào. Anh Mạnh có vi phạm pháp luật không? Nếu vi phạm thì mức phạt là bao nhiêu?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh quyền bình đẳng giới trong gia đình:

Luật Bình đẳng giới 2006

Nghị định 55/2009/NĐ-CP

2. Hành vi vi phạm quyền bình đẳng giới trong gia đình

Từ những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin khẳng định hành vi của anh Mạnh là vi phạm pháp luật. Cụ thể, anh Mạnh cho rằng vấn đề bán đất là việc lớn, chỉ có anh là đàn ông trụ cột gia đình mới có quyền quyết định, còn chị Vân là phụ nữ thiếu hiểu biết thì không được can thiệp vào đã vi phạm tới quyền bình đẳng giới của chị Vân.

Trong Điều 26 Hiến pháp 2013 đã quy định quyền bình đẳng nam, nữ với những nội dung:

  • Công dân nam, nữ bình đẳng về mọi mặt;
  • Nghiêm cấm phân biệt đối xử về giới;
  • Nhà nước có chính sách bảo đảm quyền và cơ hội bình đẳng giới;
  • Nhà nước, xã hội và gia đình tạo điều kiện để phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy vai trò của mình trong xã hội.

Để cụ thể hóa quyền này, trong Luật Bình đẳng giới 2006 cũng đã quy định về vấn đề bình đẳng giới trong nhiều lĩnh vực, trong đó bình đẳng giới trong gia đình được quy định như sau:

  • Vợ, chồng bình đẳng với nhau trong quan hệ dân sự và các quan hệ khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.
  • Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ ngang nhau trong sở hữu tài sản chung, bình đẳng trong sử dụng nguồn thu nhập chung của vợ chồng và quyết định các nguồn lực trong gia đình.
  • Vợ, chồng bình đẳng với nhau trong việc bàn bạc, quyết định lựa chọn và sử dụng biện pháp kế hoạch hoá gia đình phù hợp; sử dụng thời gian nghỉ chăm sóc con ốm theo quy định của pháp luật.
  • Con trai, con gái được gia đình chăm sóc, giáo dục và tạo điều kiện như nhau để học tập, lao động, vui chơi, giải trí và phát triển.
  • Các thành viên nam, nữ trong gia đình có trách nhiệm chia sẻ công việc gia đình.

Như vậy, anh Mạnh đã vi phạm quy định về bình đẳng giới trong gia đình, anh Mạnh có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng  do hành vi không cho thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính (theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 13 Nghị định 55/2009/NĐ-CP).

Ngoài ra, anh Mạnh còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại quyền lợi hợp pháp đã bị xâm hại của chị Vân theo quy định tại điểu c, khoản 4, Điều 13 Nghị định 55/2009/NĐ-CP.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề vi phạm pháp luật bình đẳng giới trong gia đình. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn pháp lý kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An