Hỏi đáp về kết hôn 1485 Lượt xem Ủy quyền đăng ký kết hôn có được không?

Ủy quyền đăng ký kết hôn có được không?

Tôi và chồng tôi đã tổ chức đám cưới trước khi tôi đi sang Đài Loan làm việc nhưng chưa đăng ký kết hôn vì yêu cầu công việc nên tôi chưa thể đăng ký kết hôn ngay được. Nay tôi muốn đăng ký kết hôn nhưng không thể về nước để đăng ký kết hôn, vậy tôi có thể ủy quyền cho người nhà giúp tôi thực hiện thủ tục này không?

Tôi và chồng tôi đã tổ chức đám cưới trước khi tôi đi sang Đài Loan làm việc nhưng chưa đăng ký kết hôn vì yêu cầu công việc nên tôi chưa thể đăng ký kết hôn ngay được. Nay tôi muốn đăng ký kết hôn nhưng không thể về nước để đăng ký kết hôn, vậy tôi có thể ủy quyền cho người nhà giúp tôi thực hiện thủ tục này không?

kết hôn, ket hon, ủy quyền, uy quyen, luật sư tư vấn, luat su tu van

Chào Luật sư, tôi là Nga, hiện tôi đang đi xuất khẩu tại Đài Loan. Tôi và chồng tôi đã tổ chức đám cưới trước khi tôi đi sang Đài Loan làm việc nhưng chưa đăng ký kết hôn vì yêu cầu công việc nên tôi chưa thể đăng ký kết hôn ngay được. Nay tôi muốn đăng ký kết hôn nhưng không thể về nước để đăng ký kết hôn, vậy tôi có thể ủy quyền cho người nhà giúp tôi thực hiện thủ tục này không? Rất mong Luật sư giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi vấn đề tới Công ty Luật Thái An của chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn cho chị như sau:

Theo pháp luật hiện hành, việc đăng ký kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình và quy định pháp luật về hộ tịch. Nếu nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn sẽ không được pháp luật thừa nhận.

Thứ nhất, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của một trong hai người. Tuy nhiên, vì chị đang làm việc tại nước ngoài, vì vậy khi về nước đăng ký kết hôn, chị phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của mình (có giá trị 06 tháng kể tự ngày có xác nhận).

Thứ hai, hai bên nam, nữ phải tự mình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Khi đó, đại diện cơ quan đăng ký kết hôn sẽ yêu cầu anh chị cho biết hai anh chị kết hôn là hoàn toàn tự nguyện kết hôn. Sau đó, đại diện cơ quan đăng ký kết hôn sẽ trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai người.

Thứ ba, theo quy định tại Nghị định số 158/2005/NĐ-CP đã quy định rõ người có yêu cầu đăng ký hộ tịch (trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký việc nuôi con nuôi, đăng ký giám hộ, đăng ký việc nhận cha, mẹ, con) hoặc yêu cầu cấp các giấy tờ về hộ tịch mà không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan đăng ký hộ tịch, thì có thể uỷ quyền cho người khác làm thay. Việc uỷ quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ.

Do đó, chị không thể ủy quyền đăng ký kết hôn mà bắt buộc phải tự mình về nước thực hiện các thủ tục nêu trên.

Hy vọng ý kiến tư vấn pháp lý của Luật sư Thái An giúp chị giải quyết được vấn đề. Nếu cần trợ giúp pháp lý, chị hãy liên hệ tới Luật sư hôn nhân gia đình của Công ty chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An