Hỏi đáp về kết hôn 833 Lượt xem Tư vấn về đặt tên cho con

Tư vấn về đặt tên cho con

Chào luật sư, tôi và vợ đều là người Việt Nam nhưng chúng tôi muốn đặt tên cho con là Phạm Nguyễn Bella có được không?

Chào luật sư, tôi và vợ đều là người Việt Nam nhưng chúng tôi muốn đặt tên cho con là Phạm Nguyễn Bella có được không?

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật Thái AnLuật sư hôn nhân và gia đình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Quyền đối với họ, tên là một trong những quyền nhân thân được Bộ luật dân sự năm 2005 ghi nhận và bảo vệ. Khoản 1, điều 26, Bộ luật này quy định: “Cá nhân có quyền có họ, tên. Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó”.

Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch không đưa ra quy định cụ thể nào về vấn đề đặt tên cho con trong trường hợp đăng ký khai sinh trong nước.

Như vậy trong việc đặt tên khi đi đăng ký khai sinh cho con, pháp luật nước ta chưa có quy định cụ thể nào về vấn đề có được đặt tên cho con theo tên người nổi tiếng, tên nước ngoài hay không và độ dài tối đa của họ, tên là bao nhiêu. Vì thế nên khi thực hiện trách nhiệm đi đăng ký khai sinh việc đặt tên cho con như thế nào chủ yếu phụ thuộc vào sự lựa chọn của cha, mẹ và theo phong tục tập quán của địa phương.

Vợ chồng bạn đều có quốc tịch Việt Nam và không thuộc các trường hợp đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài theo quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư số 01/2008/NĐ-CP của Chính phủ. Do đó, việc bạn đề nghị đăng ký khai sinh cho con và đặt tên cho con là tên nước ngoài Phạm Nguyễn Bella là không phù hợp với quy định pháp luật về hộ tịch, quốc tịch.

Hy vọng ý kiến tư vấn pháp lý của Luật sư Thái An giúp bạn giải quyết được vấn đề. Nếu cần trợ giúp pháp lý, bạn hãy liên hệ tới Luật sư của Công ty chúng tôi để được giải đáp kịp thời.
Trân trọng.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An