Hỏi đáp về ly hôn 1362 Lượt xem Tư vấn đổi họ cho con khi vợ chồng đã ly hôn ?

Tư vấn đổi họ cho con khi vợ chồng đã ly hôn ?

Thưa luật sư, hiện tôi đang có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được hơn 3 năm. Sau khi ly hôn, tôi luôn muốn đổi họ cho con sang họ của tôi, giờ bé đã được 5 tuổi và đang sống cùng tôi, chồng tôi thì chắc chắn không muốn cho con tôi đổi họ, vậy xin hỏi luật sư, tôi có thể tự ý đổi họ cho con sang họ của tôi không và nếu được thì thủ tục như thế nào, tôi xin chân thành cảm ơn!

Thưa luật sư, hiện tôi đang có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được hơn 3 năm. Sau khi ly hôn, tôi luôn muốn đổi họ cho con sang họ của tôi, giờ bé đã được 5 tuổi và đang sống cùng tôi, chồng tôi thì chắc chắn không muốn cho con tôi đổi họ, vậy xin hỏi luật sư, tôi có thể tự ý đổi họ cho con sang họ của tôi không và nếu được thì thủ tục như thế nào, tôi xin chân thành cảm ơn!

 

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 27, Bộ luật dân sự năm 2005:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.”

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể đổi họ cho con. Tuy nhiên, theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cụ thể là Điều 58 Luật hôn nhân gia đình thì mặc dù quan hệ hôn nhân giữa hai bạn đã chấm dứt, chồng bạn là người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn, nhưng quyền và nghĩa vụ của chồng bạn đối với con của bạn không thay đổi và được pháp luật thừa nhận, cả cha và mẹ đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với con của mình, như vậy, việc thay đổi họ của con phải có được sự đồng ý của cả cha lẫn mẹ. Vì thế, để được đổi họ cho con, bạn nên thuyết phục chồng cũ của bạn đồng ý đổi họ cho con.

Sau khi có sự đồng ý của chồng cũ của bạn về việc đổi họ cho con, thì thủ tục thay đổi họ cho con như sau:

Căn cứ theo quy định tại  mục 7 Điều 36, 37, 38 của Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch và Nghị định số 06/2012/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực thì UBND xã, phường nơi đăng ký khai sinh của con sẽ có thẩm quyền thay đổi, cải chính họ, tên cho con trong giấy khai sinh.

Tóm lại, theo quy định trên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

-Đơn (tờ khai) xin thay đổi, cải chính họ, tên cho con (theo mẫu ở UBND phường, xã).

- Giấy khai sinh bản chính của con.

- Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu (bản sao chứng thực).

- Các giấy tờ khác liên quan đến việc thay đổi, cải chính họ, tên cho con.

- Ngoài các giấy tờ trên, trường hợp của bạn cần có văn bản thể hiện sự đồng ý của cha ruột của con bạn về việc đổi họ cho con.

Sau đó, nộp tại UBND xã, phường nơi đăng ký khai sinh của con sẽ có thẩm quyền thay đổi, cải chính họ, tên cho con trong giấy khai sinh.

Về thời hạn giải quyết: Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và quyết định về việc thay đổi họ tên. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp một bản chính quyết định về việc thay đổi họ, tên cho con. Trường hợp cần phải xác minh, thời hạn giải quyết được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.     

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An