Hỏi đáp về ly hôn 1260 Lượt xem Từ chối tiền cấp dưỡng của chồng sau ly hôn

Từ chối tiền cấp dưỡng của chồng sau ly hôn

Thưa các luật sư, tôi chuẩn bị ly hôn và hiện giờ đang có một con 2 tuổi. Tôi muốn hỏi là theo quy định của pháp luật sau khi ly hôn tôi có thể từ chối khoản tiền cấp dưỡng mà chồng tôi gửi hàng tháng không? Cảm ơn các luật sư.

Thưa các luật sư, tôi chuẩn bị ly hôn và hiện giờ đang có một con 2 tuổi. Tôi muốn hỏi là theo quy định của pháp luật sau khi ly hôn tôi có thể từ chối khoản tiền cấp dưỡng mà chồng tôi gửi hàng tháng không? Cảm ơn các luật sư.

Chào bạn. Với câu hỏi của bạn luật sư tư vấn Luật Thái An xin trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì “Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.” và Khoản 1 Điều 92 quy định “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”.

Như vậy, sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con phải cấp dưỡng nuôi con đến khi thành niên (18 tuổi); nếu con thành niên mà không tự nuôi sống được bản thân do bị tàn tật hoặc không có năng lực hành vi dân sự thì người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải có trách nhiệm cấp dưỡng không thời hạn.

Tại mục 11, Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định: “Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn (Điều 92).

Theo quy định tại khoản 1 Điều 92 thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ; do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì lý do nào đó, thì Toà án cần giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Nếu xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.

Như vậy tiền cấp dưỡng nuôi con là nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con giúp cho người mẹ có nền tảng kinh tế vũng chắc hơn để nuôi dạy con tốt hơn. Trong trường hợp bạn không yêu cầu cấp dưỡng Tòa án sẽ xem xét xem bạn có tự nguyện không rồi xét đến khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con của bạn. Vậy trước hết bạn phải chứng minh mình tự nguyện không nhận tiền cấp dưỡng và chứng minh với Tòa rằng bạn có đầy đủ các điều kiện để nuôi dạy con mà không cần số tiền cấp dưỡng của chồng.

Trong quá trình giải quyết vấn đề của mình, nếu còn gì vướng mắc Công ty Luật Thái An – chuyên tư vấn trong lĩnh vực Hôn nhân và Gia đình sẵn sàng đưa ra những lời khuyên pháp lý hữu hiệu, kịp thời danh cho bạn. 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An