Hỏi đáp về kết hôn 1886 Lượt xem Trường hợp nào không đăng ký kết hôn vẫn được công nhận là vợ chồng ?

Trường hợp nào không đăng ký kết hôn vẫn được công nhận là vợ chồng ?

Có trường hợp nào không cần thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn mà vẫn được công nhận là quan hệ hôn nhân hợp pháp, hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Có trường hợp nào không cần thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn mà vẫn được công nhận là quan hệ hôn nhân hợp pháp, hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua tình huống sau:

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại cháu đang muốn nhờ luật sư tư vấn giúp một vấn đề như sau: Được biết, theo quy định của pháp luật thì quan hệ vợ chồng được công nhận từ thời điểm kết hôn. Tuy nhiên, cháu thấy ông bà cháu không đăng ký kết hôn nhưng vẫn được công nhận quan hệ vợ chồng. Như vậy, theo quy định của pháp luật có những trường hợp nào không đăng ký kết hôn mà vẫn được công nhận vợ chồng ?Rất mong luật sư giải đáp giúp, cháu xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:
Chào cháu, cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của cháu, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Theo Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch cụ thể khoản 2, Điều 44 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì đối với trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích và tạo điều kiện để đăng ký kết hôn. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày các bên xác lập quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng. Thẩm quyền, thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại Điều 17 và Điều 18 của Luật Hộ tịch.

Như vậy, với quy định này, nhà nước chỉ đặt ra sự khuyến khích không bắt buộc kết hôn đối với các trường hợp nam nữ sống chung như vợ chồng từ ngày 03 tháng 1 năm 1987 mà vẫn được công nhận quan hệ vợ chồng.

Quy định này giải thích lý do tại sao ông bà cháu không đăng ký kết hôn mà vẫn được pháp luật thừa nhận là có quan hệ hôn nhân hợp pháp.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về trường hợp của cháu. Hi vọng với những giải đáp của chúng sẽ giúp cháu hiểu rõ hơn được vấn đề. Cảm ơn cháu đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Chúc gia đình cháu luôn luôn hạnh phúc!

Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn.... Hãy đến với chúng tôi để được các luật sư giỏi tư vấn.

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An