Hỏi đáp về ly hôn 1800 Lượt xem Trường hợp chung sống như vợ chồng với người chưa đủ 18 tuổi

Trường hợp chung sống như vợ chồng với người chưa đủ 18 tuổi

Tôi muốn hỏi là với trường hợp của tôi thì người bố có phải chịu trách nhiệm gì với con của mình hay không? Và hiện tôi vẫn chưa đủ 18 tuổi, nếu sự việc này bị phát hiện thì chồng tôi có bị xử lý gì không?

Tôi muốn hỏi là với trường hợp của tôi thì người bố có phải chịu trách nhiệm gì với con của mình hay không? Và hiện tôi vẫn chưa đủ 18 tuổi, nếu sự việc này bị phát hiện thì chồng tôi có bị xử lý gì không?

Câu hỏi:

Vì có thai với bạn trai nên chúng tôi quyết định cưới nhau. Lúc đó tôi chưa đủ tuổi nên chúng tôi mới chỉ tổ chức đám cưới mà chưa thực hiện việc đăng ký kết hôn. Kể từ ngày về sống chung với nhau đến nay đã được 10 tháng, con tôi cũng được 15 tháng tuổi. Vì mâu thuẫn nên chúng tôi không thể sống chung được nữa nên quyết định đường ai nấy đi. Tôi muốn hỏi là với trường hợp của tôi thì người bố có phải chịu trách nhiệm gì với con của mình hay không vì hiện theo pháp luật thì giữa chúng tôi chưa có ràng buộc gì vì chưa thực hiện đăng ký kết hôn. Và hiện tôi vẫn chưa đủ 18 tuổi, nếu sự việc này bị phát hiện thì chồng tôi có bị xử lý gì không? Tôi cám ơn!

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty Luật Thái An, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Mẫu thuẫn giữa vợ, chồng không phải là chuyện một sớm một chiều có thể giải quyết được luôn, nhưng vì tương lai của con cái, hai bạn hãy cùng suy nghĩ lại để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, cố gắng hàn gắn mối quan hệ vợ chồng để xây dựng một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, tạo điều kiện cho con phát triển tốt nhất. Và khi đã bạn đã đủ tuổi thì nên thực hiện đăng ký kết hôn để được bảo vệ quyền và lợi ích một cách tốt nhất.

truong-hop-chung-song-nhu-vo-chong-voi-nguoi-chua-du-18-tuoi

Còn về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quyền và nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn và con được giải quyết tương tự như trường hợp có đăng ký kết hôn. Nghĩa là dù  không đăng ký kết hôn thì người cha vẫn phải thực hiện những nghĩa vụ của mình với con cái. Cha, mẹ có nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con… Nếu không trực tiếp nuôi dưỡng thì phải thực hiện việc cấp dưỡng cho con.

Thứ hai, về vấn đề chung sống như vợ chồng với người chưa thành niên.

Theo như  bạn trình bày thì việc quan hệ tình dục giữa bạn và chồng là hoàn toàn tự nguyện. Trong thư bạn không nói rõ số tuổi của bạn tại thời điểm có quan hệ tình dục nên chúng tôi xin được đưa ra hai trường hợp sau:

- Nếu lúc đó bạn chưa đủ 16 tuổi thì chồng của bạn đã vi phạm Điều 115 Bộ Luật hình sự năm 1999 quy định về tội Giao cấu với trẻ em. Theo đó nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

- Nếu lúc đó bạn đã đủ 16 tuổi thì không vi phạm quy định pháp luật.

Ý kiến trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được sự tư vấn cụ thể hơn từ các luật sư giàu kinh nghiệm. Công ty Luật Thái An luôn sẵn sàng  cung cấp  những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất trong lĩnh vực Hôn nhân và Gia đình.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An