Hỏi đáp về ly hôn 3067 Lượt xem Trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng bị xử lý như thế nào?

Trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng bị xử lý như thế nào?

Cấp dưỡng là nghĩa vụ của bậc làm cha làm mẹ trong việc nuôi dưỡng con cái trong trường hợp cha, mẹ không trực tiếp chăm sóc con. Việc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị xử lý tùy vào các trường hợp

Cấp dưỡng là nghĩa vụ của bậc làm cha làm mẹ trong việc nuôi dưỡng con cái trong trường hợp cha, mẹ không trực tiếp chăm sóc con. Việc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị xử lý tùy vào các trường hợp

Việc quan tâm chăm sóc con cái luôn xuất phát từ tấm lòng yêu thương con vô bờ của cha mẹ. Hơn thế nữa nó còn là quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái được ghi nhận bởi pháp luật.
Tuy nhiên cuộc sống vẫn có những hoàn cảnh éo le, vẫn có những ông bố bà mẹ vì nhiều lý do mà bỏ bê việc chăm sóc nuôi dưỡng con cái. Trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng là một biểu hiện trong số đó.

Luật sư tư vấn
Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 điều 82 khoản 2: “ Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.” Theo đó thì cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Mức và phương thức cấp dưỡng sẽ vợ, chồng bạn thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết.
Trên thực tế có những trường hợp vợ, chồng đã thỏa thuận về việc cấp dưỡng cho con khi ly hôn nhưng sau đó lại trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng. Những trường hợp này có thể bị xử lý hành chính, theo mức độ nghiêm trọng mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự:
- Xử lý hành chính: Trường hợp có bản án của tòa án mà người trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng không thực hiện theo quyết định của bản án thì theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 52 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự thì hành vi này có thể bị phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.
- Xử lý hình sự: Hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại điều 152 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.
Việc từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi người việc từ chối hoặc trốn tránh gây hậu quả nghiêm trọng như làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng ốm đau, bệnh tật, nguy hiểm đến sức khỏa tính mạng…trường hợp đã bị xử lý hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Công ty luật Thái An là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn... Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An