Hỏi đáp về thừa kế 926 Lượt xem Tranh chấp thừa kế không có đăng kí kết hôn

Tranh chấp thừa kế không có đăng kí kết hôn

Tư vấn về tranh chấp quyền sử dụng đất với con riêng của chồng khi không có đăng kí kết hôn:

Tư vấn về tranh chấp quyền sử dụng đất với con riêng của chồng khi không có đăng kí kết hôn:

Kính chào quý luật sư, mong quý luật sự xem xét và cho tôi lời khuyên với  tình hình cụ thể như sau:

Hiện tôi và chồng tôi cùng đứng tên sổ đỏ mảnh đất 175 m2. Tôi muốn để quyền thừa kế cho con gái ruột duy nhất giữa tôi và chồng thì gặp phải tranh chấp với các con riêng của chồng. Tôi mua mảnh đất 150 m2 trước khi cưới chồng. Sauk hi kết hôn vợ chồng tôi mua thêm 24 m2 được mua bổ sung sau này.

Năm 2006, tôi đi làm sổ đỏ trên đó đứng tên chủ sở hữu chồng và tôi.

Chồng tôi mất năm 2016, các con riêng của chồng mong muốn được thừa kế mảnh đất dựa trên cơ sở sổ đỏ có tên vợ- chồng, do đó tài sản phải chia đều cho các con. Tuy nhiên tôi và chồng lại không có hôn thú khi kết hôn nên không thể phân định được việc chia tài sản trước và sau hôn nhân.

Tôi xin chân thành cám ơn và mong đợi phản hồi từ quý luật sư.

tranh_chap_thưa_ke

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của chị, luật sư hôn nhân gia đình của chúng tôi xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau: 

Theo quy định tại điều 649 Bộ luật dân sự thì trong trường hợp chết mà không để lại di chúc thì tài sản sẽ chia đều cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Trong trường hợp này, chị và chồng chung sống chung mà không đăng ký kết hôn. Đứng trên phương diện pháp lý thì chị và chồng không phải là vợ chồng. Như vậy, chị không thuộc hàng thừa kế của người chồng đã mất.

Phần đất chị và chồng đứng tên chung thuộc quyền sở hữu của hai anh chị. Phần của anh và chị được xác định như nhau. Phần đất của anh trong khối tài sản này sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế. Chị có thể yêu cầu xác định con chị là con của người chồng đã mất để yêu cầu chia thừa kế.

Sau khi chia thừa kế và tách sổ cho các đồng thừa kế chị có thể nhập phần của con chị sang phần của chị và làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất này cho con gái chị.

Trên đây là nội dung tư vấn luật của chúng tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn trên sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề.  Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được hỗ trợ pháp lý kịp thời. Chúc gia đình bạn luôn luôn hạnh phúc!

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý đang tin cậy

Trân trọng.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An