Hỏi đáp về ly hôn 2210 Lượt xem Tranh chấp sau khi ly hôn phải giải quyết thế nào?

Tranh chấp sau khi ly hôn phải giải quyết thế nào?

Trên thực tế, phần lớn các cuộc hôn nhân tan vỡ đều xuất phát từ tình cảm. Một khi tình cảm, tình yêu giữa hai người đã cạn thì việc tranh chấp, phân chia tài sản giữa vợ chồng nên có sự sòng phẳng. Tuy vậy, đối với những tài sản chung khó có thể chia đôi hay cưa lìa, nên làm thế nào cho phải? Hãy cùng đọc và nghiên cứu tình huống sau mà công ty Luật chúng tôi nhận được.

Trên thực tế, phần lớn các cuộc hôn nhân tan vỡ đều xuất phát từ tình cảm. Một khi tình cảm, tình yêu giữa hai người đã cạn thì việc tranh chấp, phân chia tài sản giữa vợ chồng nên có sự sòng phẳng. Tuy vậy, đối với những tài sản chung khó có thể chia đôi hay cưa lìa, nên làm thế nào cho phải? Hãy cùng đọc và nghiên cứu tình huống sau mà công ty Luật chúng tôi nhận được.

Tranh chấp tài sản sau khi ly hôn...

Anh A kết hôn với chị B năm 2002. Sau khi về làm dâu, vợ chồng anh chị ở cùng mẹ chồng là bà C. Sau một thời gian chung sống, anh A muốn ly hôn với chị B. Quá trình chung sống, vợ chồng anh chị có xây dựng được một ngôi nhà 2 tầng diện tích 180 m2. Chị B xác định ngôi nhà là tài sản chung của vợ chồng, còn anh A cho rằng ngôi nhà do mẹ anh A xây không phải do vợ chồng anh xây. Đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình nhà bà C. Xin hỏi, trường hợp này mảnh đất là tài sản chung của vợ chồng anh A và chị B không?

----------

Trên thực tế, phần lớn các cuộc hôn nhân tan vỡ đều xuất phát từ tình cảm. Một khi tình cảm, tình yêu giữa hai người đã cạn thì việc tranh chấp, phân chia tài sản giữa vợ chồng nên có sự sòng phẳng. Tuy vậy, đối với những tài sản chung khó có thể chia đôi hay cưa lìa, nên làm thế nào cho phải? 

Luật sư hôn nhân và gia đình của chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 33 của Luật Hôn nhân và gia đình quy định về vấn đề tranh chấp tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  1. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
  2. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Khoản 29 Điều 3 của Luật Đất đai 2013 quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Điều 109 của Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

“1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thoả thuận.

2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý”.

Căn cứ quy định nêu trên và các thông tin mà bạn cung cấp thì mảnh đất được cấp cho hộ gia đình bà C nên thuộc quyền sở hữu chung của tất cả mọi thành viên trong hộ gia đình mà không phải là tài sản riêng của vợ chồng anh A và chị B. Việc xác định những người có quyền đối với quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình được căn cứ vào sổ hộ khẩu tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Các văn bản pháp luật liên quan mà bạn có thế tham khảo:

  • Luật Dân sự
  • Luật Đất đai
  • Luật Hôn nhân và gia đình.

Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Mời anh chị liên hệ theo đường dây nóng để được tham khảo tư vấn chi tiết hơn.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

ĐỐI TÁC PHÁP LÝ TIN CẬY CỦA BẠN!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An