Hỏi đáp về ly hôn 1301 Lượt xem Tranh chấp nuôi cháu giữa ông bà nội và ông bà ngoại khi cha mẹ cháu chết

Tranh chấp nuôi cháu giữa ông bà nội và ông bà ngoại khi cha mẹ cháu chết

Cha mẹ mất khi chưa đăng ký kết hôn, ông bà nội có quyền nuôi cháu không?

Cha mẹ mất khi chưa đăng ký kết hôn, ông bà nội có quyền nuôi cháu không?

Câu hỏi:

Em gái tôi và bạn trai có con với nhau. Nhưng gia đình bên kia vẫn ngăn cấm và quyết không cho lấy nhau. Cháu tôi năm nay được 2 tuổi. Trên giấy khai sinh của cháu bé không có tên bố. Giấu gia đình, cậu kia vẫn lén lút qua lại với em tôi và chăm sóc con mình. Trong một lần đi công chuyện, em tôi và bạn trai không may mắn gặp tai nạn giao thông và không qua khỏi. Đến lúc này gia đình bên đó lại đòi cháu tôi về nuôi. Tôi muốn hỏi là làm như vậy có được không? Bố mẹ tôi rất mong muốn được nuôi cháu ngoại, gia đình tôi đã ở bên chăm sóc cháu từ nhỏ và cháu cũng đã quen với người trong gia đình tôi. Mong luật sư tư vấn giúp.

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

tranh-chap-nuoi-chau-giua-ong-ba-noi-va-ngoai-khi-cha-me-chau-chet

Theo như bạn trình bày thì em gái bạn và bạn trai vẫn chưa đăng ký kết hôn, trên giấy khai sinh của cháu bé không có tên cha do đó quan hệ cha con của họ chưa được pháp luật công nhận. Do đó, mối quan hệ giữa ông bà nội và cháu cũng chưa được thừa nhận.

Theo quy định của Bộ luật dân sự, trong trường hợp này ông bà ngoại sẽ trở thành người giám hộ đương nhiên của cháu bé. Việc ông bà nội đòi quyền nuôi cháu là không có căn cứ.

Sự tư vấn trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An