Hỏi đáp về thừa kế 961 Lượt xem Trả nợ cho vợ đã mất

Trả nợ cho vợ đã mất

Vợ giấu chồng vay tiền để chi tiêu riêng. Giờ vợ mất, chồng có phải trả nợ thay không?

Vợ giấu chồng vay tiền để chi tiêu riêng. Giờ vợ mất, chồng có phải trả nợ thay không?

Câu hỏi:

Vợ tôi giấu tôi vay một số tiền rất lớn để chi tiêu cá nhân mà cha con tôi không hề hay biết. Nay vợ tôi qua đời vì tai nạn giao thông, chủ nợ đến nhà đòi tiền, có giấy tờ và người làm chứng thì cha con tôi mới biết rõ sự tình. Số tiền ấy đối với chúng tôi bây giờ là quá lớn, không thể nào có sức trang trả nổi. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này tôi có phải trả nợ không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng, bao gồm:

-Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

-Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

-Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

-Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

-Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

-Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Với những nghĩa vụ chung như trên, vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới trong việc thực hiện nghĩa vụ.

tra-no-cho-vo-da-mat

Đối với trường hợp của bạn, như bạn đã trình bày, vì vợ bạn vay tiền không cho bạn biết và số tiền vay không nhằm phục vụ các nhu cầu thiết yếu của gia đình. Do đó, nếu có tranh chấp đưa ra tòa án giải quyết bạn cần đưa ra được những chứng cứ để chứng minh vấn đề này thì mới không phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Điều 637 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về vấn đề thực hiện nghĩa vụ do người chết để lại, theo đó, trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác. Do đó, theo quy định của Bộ luật dân sự về vấn đề thừa kế, thì khi vợ của bạn qua đời, bạn và con của bạn thuộc vào hàng thừa kế thứ nhất, bạn sẽ được chia tài sản và hưởng phần di sản vợ bạn để lại nhưng cũng đồng thời phải thực hiện phần nghĩa vụ của vợ bạn.

Như vậy, căn cứ vào những phân tích trên, bạn vẫn sẽ phải trả nợ cho vợ bạn nhưng chỉ trả trong phạm vi số tài sản mà bạn được thừa kế.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An