Chat ZALO

Chúng tôi là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, Luật Thái An đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt các vấn đề hôn nhân gia đình là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề Tôi tặng cho con mảnh đất thì có phải chia khi ly hôn ?

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Tôi tặng cho con mảnh đất thì có phải chia khi ly hôn ?

Chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Văn Toàn, 43 tuổi, hiện đang cư trú tại Thanh Hóa. Tôi có một thắc mắc về vấn đề  tặng cho con mảnh đất thì có phải chia khi ly hôn ? như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Cuối năm 2014, tôi có làm giấy tờ tặng cho con gái tôi một mảnh đất mang tên tôi. Đến nay, vợ chồng tôi muốn ly hôn, vợ tôi yêu cầu Tòa án xác định mảnh đất đó là tài sản chung. Xin hỏi luật sư: Tòa có xác định mảnh đất đó là tài sản chung của vợ chồng tôi không? Việc tôi làm giấy tờ tặng cho có hiệu lực pháp luật không?

2. Luật Thái An trả lời câu hỏi về “tặng cho con mảnh đất thì có phải chia khi ly hôn ?”

Chào bạn Toàn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề Tặng cho con mảnh đất thì có phải chia khi ly hôn ?, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

a)     Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi Tặng cho con mảnh đất thì có phải chia khi ly hôn ?:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi Tặng cho con mảnh đất thì có phải chia khi ly hôn ? là:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

b)     Giải đáp vấn đề Tặng cho con mảnh đất thì có phải chia khi ly hôn ?:

Tình huống bạn nêu sẽ có hai trường hợp xảy ra như sau:

–         Trường hợp bạn chứng minh được mảnh đất đó là tài sản riêng của bạn

Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

– Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

– Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này. Theo đó, Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

Trong trường hợp này, Tòa án sẽ xác định mảnh đất đó là tài sản riêng của bạn. Việc bạn làm giấy tờ tặng cho con gái mảnh đất đó là quyền của bạn và hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật.

–         Trường hợp bạn không chứng minh được mảnh đất đó là tài sản riêng của bạn

Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

– Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

– Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

– Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Trong trường hợp này, Tòa án sẽ xác định mảnh đất đó là tài sản chung của vợ chồng bạn và sẽ tiến hành chia tài sản chung vợ chồng theo quy định pháp luật. Và việc bạn làm giấy tờ tặng cho con gái là không đúng với quy định pháp luật và giao địch đó sẽ bị tuyên vô hiệu.

3. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn xung quanh vấn đề Tôi tặng cho con mảnh đất thì có phải chia khi ly hôn ?

Để hiểu rõ hơn xung quanh vấn đề Tặng cho con mảnh đất thì có phải chia khi ly hôn ?, bạn hãy xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

 

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về tội Tôi tặng cho con mảnh đất thì có phải chia khi ly hôn ?. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi 19006218 – luật sư của chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ ly hôn:

Luật sư của Công ty Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận ly hôn
 • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án có thẩm quyền
 • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

b)     Điểm khác biệt trong Dịch vụ tư vấn ly hôn của Công ty luật Thái An

Khách hàng luôn hài lòng khi sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi với những điểm khác biệt sau:

 • Khách hàng được hòa giải ly hôn thực thụ trước khi tiến hành thủ tục ly hôn
 • Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức của khách hàng
 • Hoàn thiện hồ sơ ly hôn nhanh nhất
 • Hạn chế mọi rủi ro: Luật sư Công ty luật Thái An đưa ra các giải pháp tốt nhất về chia tài sản chung và mà không cần yêu cầu tòa án giải quyết để không phải nộp án phí. Sự thỏa thuận của họ về tài sản có hiệu lực ngay, tránh việc tranh chấp tài sản kéo dài.
 • Có giải pháp tối ưu về người trực tiếp nuôi con, cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của bên không trực tiếp nuôi con
 • Thời gian thực hiện thủ ly hôn nhanh nhất
 • Bảo mật mọi thông tin khách hàng
 • Phí dịch vụ thấp nhất

HÃY THAM KHẢO DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN TẠI HÀ NỘI CỦA LUẬT THÁI AN TẠI LINK NÀY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói