Hỏi đáp về thừa kế 1239 Lượt xem Thừa kế từ cha dượng

Thừa kế từ cha dượng

Cha dượng qua đời, con riêng của vợ có được nhận thừa kế không?

Cha dượng qua đời, con riêng của vợ có được nhận thừa kế không?

Câu hỏi:

Tôi ly hôn với chồng được 3 năm và đi bước nữa. Tôi được nuôi con nên cháu cũng sống cùng với cha dượng từ ngày đó. Giờ chồng tôi qua đời vì tai nạn giao thông. Tôi muốn hỏi là con của tôi có được nhận thừa kế từ cha dượng của mình không? Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Trường hợp chồng bạn mất có để lại di chúc thì việc chia di sản sẽ được thực hiện theo di chúc. Trong trường hợp không có di chúc hoặc có di chúc nhưng không hợp pháp thì di sản sẽ được chia theo quy định pháp luật.

Điều 679 Bộ luật dân sự quy định về quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế, theo đó con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 676 và Điều 677 của Bộ luật dân sự.

thua-ke-tu-cha-duong

Điều 676 Bộ luật dân sự xác định những người được thừa kế theo pháp luật, cụ thể như sau:

-Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

-Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

-Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Đối chiếu với quy định trên và những thông tin bạn cung cấp thì con của bạn có thể được xếp vào hàng thừa kế thứ nhất nếu giữa cha dượng và con bạn có mối quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con. Nếu có tranh chấp bạn cần chuẩn bị những chứng cứ để chứng minh cho mối quan hệ này. Đặt ra vấn đề là nếu trước đây cha dượng có nhận con bạn là con nuôi thì việc thừa kế của con bạn sẽ được xác định rõ ràng hơn.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. 

Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn.... Hãy đến với chúng tôi để được các luật sư giỏi tư vấn.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An