Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 1485 Lượt xem Thủ tục yêu cầu thi hành bản án về việc cấp dưỡng cho con sau ly hôn.

Thủ tục yêu cầu thi hành bản án về việc cấp dưỡng cho con sau ly hôn.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp đã có bản án quyết định của tòa án về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn nhưng chồng không thực hiện thì giải quyết như thế nào. Cùng luật Thái An tìm hiểu vấn đề này.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Trường hợp đã có bản án quyết định của tòa án về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn nhưng chồng không thực hiện thì giải quyết như thế nào. Cùng luật Thái An tìm hiểu vấn đề này.

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Tôi và chồng tôi đã làm thủ tục ly hôn theo quyết định của tòa án sơ thẩm ngày  14/3/ 2016, tôi được quyền nuôi con sau ly hôn. Tòa án đã quyết định chồng tôi phải chu cấp cho con tôi 1 tháng là 2 triệu đồng. Nhưng chồng tôi không thực hiện. Luật sư có thể giúp tôi những thủ tục chi tiết đề nghị chi cục thi hành án can thiệp thiệp việc cha cháu bé chưa cấp dưỡng cho bé. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty luật Thái An. Về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Việc ly hôn của vợ chồng bạn đã được tòa án ban hành bằng một quyết định công nhận thuận tình ly hôn hoặc bản án phúc thẩm thì nó có hiệu lực ngay khi ban hành. Nếu nó là bản án sơ thẩm, không bị kháng cáo kháng nghị thì có hiệu lực sau 1 tháng ban hành.

Do đó, trong trường hợp của chị đến ngày 14/4/2016 thì bản án có hiệu lực pháp luật, Anh chồng chị phải thực hiện việc cấp dưỡng  hàng tháng cho con tính từ ngày 14/4/2016 theo quyết định của Tòa án.

Trong trường hợp này ta thấy Anh chồng đã không tự nguyện thực hiện quyết định của tòa án, không thực hiện việc cấp dưỡng cho con. Như vây, theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự thì chị  phải làm một đơn yêu cầu thi hành án gửi cho cơ quan thi hành án trong thời hạn luật định thì cơ quan thi hành án mới can thiệp.

Về thủ tục yêu cầu thi hành án: Bạn làm đơn yêu cầu thi hành án gửi Chi cục Thi hành án dân sự nơi chồng bạn cư trú. Theo quy định mới thì bạn còn phải xuất trình chứng cứ chứng minh chồng bạn có tài sản để thi hành, bạn có thể xuất trình bảng lương của chồng bạn chẳng hạn. Nếu không xuất trình được thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Chi cục Thi hành án xác minh.

Còn nếu bạn muốn yêu cầu tăng mức cấp dưỡng, bạn phải làm đơn yêu cầu tăng mức cấp dưỡng nuôi con nộp cho Tòa án nơi chồng bạn cư trú giải quyết. Nộp kèm theo bản chính bản án/quyết định của Tòa án đã giải quyết cho vợ chồng bạn ly hôn. Ngoài ra bạn cung cấp cho Tòa án chứng cứ chứng minh về thu nhập, tài sản của chồng bạn thì càng tốt.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An