Hỏi đáp về ly hôn 982 Lượt xem Thủ tục yêu cầu hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên

Thủ tục yêu cầu hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên

Sau khi ly hôn, muốn chồng không được đến thăm nom con nữa thì làm thế nào?

Sau khi ly hôn, muốn chồng không được đến thăm nom con nữa thì làm thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào công ty Luật Thái An. Tôi xin trình bày sự việc của mình mong được công ty tư vấn:

Vợ chồng tôi mới ly hôn. Tòa tuyên con gái 5 tuổi ở với tôi. Chúng tôi thỏa thuận với nhau chồng tôi sẽ đến thăm con vào mỗi cuối tuần và có thể đưa con đi chơi. Nhưng dạo gần đây tôi hay tin anh ta đang bị nghiện, hàng xóm quanh nhà anh ta ai cũng biết. Hàng đêm anh ta còn hay về muộn, uống say rồi la hét om sòm làm ảnh hưởng đến những người xung quanh, đã nhiều lần bị nhắc nhở nhưng vẫn tái phạm. Thật tình là tôi không muốn cho con tôi gặp anh ta nữa, sợ nhất là lúc gặp cháu anh ta lên cơ nghiện, không kiểm soát được bản thân làm ảnh hưởng đến con gái tôi. Tôi muốn hỏi là có cách nào để trên cơ sở luật pháp tôi không phải cho con tôi gặp anh ta nữa không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ vào điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì cha mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

- Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

- Phá tán tài sản của con.

- Có lối sống đồi trụy.

- Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

 

thu-tuc-yeu-cau-han-che-quyen-cua-cha-me-doi-voi-con-chua-thanh-nien

Với trường hợp này, nếu bạn cảm thấy con mình khi gặp bố có thể bị ảnh hưởng không tốt, bạn có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của người cha đối với con chưa thành niên. Tòa án sẽ xem xét các tình tiết cụ thể để giải quyết yêu cầu của bạn.

Để thực hiện, bạn cần làm đơn khởi kiện nộp cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của chồng cũ của bạn. Nội dung đơn bao gồm: Thông tin cá nhân của chồng bạn, của bạn, ngày tháng năm làm đơn, lý do làm đơn... Kèm theo đơn bạn có thể gửi thêm một số chứng cứ để chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp. Sau khi nộp đơn và án phí theo quy định, Tòa án sẽ xem xét và tiến hành giải quyết yêu cầu của bạn. Căn cứ vào từng trường hợp Tòa án có thể ra quyết định không cho cha trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là khái quát về thủ tục yêu cầu hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên. Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An