Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 2474 Lượt xem Thủ tục xóa tên cha trong giấy khai sinh cho con ngoài giá thú.

Thủ tục xóa tên cha trong giấy khai sinh cho con ngoài giá thú.

Tôi và anh yêu nhau 5 năm, có 1 người con. Vì nhiều lý do mà chúng tôi không kết hôn với nhau. Khi tiến hành đăng ký giấy khai sinh cho con, anh đã đồng ý để tên của mình vào phần cha của đứa bé. Tuy nhiên, anh sắp lập gia đình nên muốn tôi làm lại giấy khai sinh cho con và bỏ phần tên cha. Cần tiến hành những thủ tục gì để chuyển họ của con thành họ của mình.

Tôi và anh yêu nhau 5 năm, có 1 người con. Vì nhiều lý do mà chúng tôi không kết hôn với nhau. Khi tiến hành đăng ký giấy khai sinh cho con, anh đã đồng ý để tên của mình vào phần cha của đứa bé. Tuy nhiên, anh sắp lập gia đình nên muốn tôi làm lại giấy khai sinh cho con và bỏ phần tên cha. Cần tiến hành những thủ tục gì để chuyển họ của con thành họ của mình.

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn:

Tôi và anh yêu nhau 5 năm, có 1 người con. Vì nhiều lý do mà chúng tôi không kết hôn với nhau. Khi tiến hành đăng ký giấy khai sinh cho con, anh đã đồng ý để tên của mình vào phần cha của đứa bé. Tuy nhiên, anh sắp lập gia đình nên muốn tôi làm lại giấy khai sinh cho con và bỏ phần tên cha. Vậy Luật sư cho tôi hỏi làm như vậy có được không. Cần tiến hành những thủ tục gì? Tôi có được chuyển họ của con thành họ của mình không? Cảm ơn Luật sư.

Thủ tục xóa tên cha trong giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp Hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Thái An. Vấn đề của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định khi thay đổi, cải chính hộ tịch cần những điều kiện sau:

- Đối với người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

- Cải chính hộ tịch chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Trong trường hợp của bạn muốn thay đổi thông tin trong giấy khai sinh cho con ngoài giá thú của bạn thì bạn chỉ có thể cải chính thông tin hộ tịch chỉ khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu hộ tịch. Tức là trong trường hợp này, khi bạn muốn thay đổi giấy khai sinh không khai thông tin người cha thì bạn phải có đủ căn cứ chứng minh khi khai sinh bạn không cung cấp thông tin về cha của con nhưng cán bộ hộ tịch vẫn ghi.

Tuy nhiên theo bạn trình bày ở thời điểm khai sinh cho con, người chồng không có hôn thú đồng ý nhận con của bạn nên trogn Giấy khai sinh có tên cha. Như vậy việc ghi tên cha là do bạn và người cha đó cùng xác nhận và cung cấp thông tin nên cán bộ hộ tịch mới ghi phần thông tin của cha trong Giấy khai sinh. Do đó bạn không thể tiến hành thủ tục cải chính hộ tịch.

Để xóa thông tin về cha trong Giấy khai sinh của con bạn phải có bản án, quyết định của Toà án xác nhận người đó không phải cha đẻ của con bạn. Do đó nếu bạn có căn cứ chứng minh người đó không phải cha đẻ bạn có quyền nộp đơn khởi kiện tới Tòa án, sau khi có kết luận của Tòa án về việc người đó không phải cha của con, bạn gửi kết luận này tới ủy ban cấp xã để xóa thông tin về cha trong Giấy khai sinh của con. Nếu người đó chính xác là cha đẻ của con bạn thì dù người đó không nhận con cũng không có cách nào xóa tên họ khỏi Giấy khai sinh của con bạn.

Điều 27 Bộ luật dân sự 2005 quy định: “Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong trường hợp […] thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại”. Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi họ cho con từ tên cha sang tên mẹ.

Để tiến hành thay đổi họ cho con, bạn nộp tờ khai, xuất trình bản chính giấy khai sinh của con và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi họ, tên.Trong trường hợp thay đổi họ tên cho người từ đủ 9 tuổi phải có sự đồng sự của người đó thể hiện trong Tờ khai .

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An.

Đối tác pháp lý tin cậy.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An