Hỏi đáp về kết hôn 911 Lượt xem Thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Không còn Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có cần phải làm lại không? Và thủ tục làm lại như thế nào?

Không còn Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có cần phải làm lại không? Và thủ tục làm lại như thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào công ty Luật Thái An, tôi xin được trình bày vấn đề của mình, mong được côn g ty tư vấn:

Nhà tôi bị hỏa hoạn nên mọi thứ đều bị thiêu rụi, trong đó có cả Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của chúng tôi. Tôi muốn hỏi là nếu không còn Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có cần phải làm lại không? Và thủ tục làm lại như thế nào?

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn như một bằng chứng cho mối quan hệ vợ chồng hợp pháp, được pháp luật bảo vệ quyền lợi, là nền tảng của cuộc hôn nhân bền vững, là sự ràng buộc về nghĩa vụ của mỗi người. Trong cuộc sống cũng có nhiều lúc cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn như lúc khai sinh cho con… Do đó, việc thực hiện thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là cần thiết.

thu-tuc-xin-cap-lai-giay-chung-nhan-dang-ky-ket-hon

Cụ thể trình tự, thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được quy định tại Điều 48 Nghị định 158/2005/NĐ-CP và được sửa đổi bổ sung tại Khoản 13 Điều 1 NĐ 06/2012/NĐ-CP như sau: Người có yêu cầu đăng ký lại việc kết hôn phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có). Trong trường hợp không có bản sao thì người yêu cầu phải tự cam đoan về việc đã đăng ký và  chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch và bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Chủ tịch UBND xã ký và cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An