Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 733 Lượt xem Thủ tục nhận con ngoài giá thú

Thủ tục nhận con ngoài giá thú

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật Thái An, tôi tên Chiến, năm nay 35 tuổi. Tôi cưới vợ đã được 5 năm nhưng hiện vẫn chưa có con. Vừa rồi tôi có chuyến công tác sang nước ngoài trong thời gian hai tháng. Sau khi về, tôi phát hiện vợ tôi có quan hệ ngoài luồng với một người đàn ông khác và có bầu.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật Thái An, tôi tên Chiến, năm nay 35 tuổi. Tôi cưới vợ đã được 5 năm nhưng hiện vẫn chưa có con. Vừa rồi tôi có chuyến công tác sang nước ngoài trong thời gian hai tháng. Sau khi về, tôi phát hiện vợ tôi có quan hệ ngoài luồng với một người đàn ông khác và có bầu.

Vì tôi không thể có con nên tôi muốn nhận đứa con trong bụng vợ là con của mình. Tôi có tìm hiểu trên mạng đứa con vợ tôi đang mang thai là con ngoài giá thú. Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi thủ tục nhận con ngoài giá thú trình tự như thế nào? Cần những giấy tờ gì? Nộp giấy tờ đó cho cơ quan nào? Xin cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An. Để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn luật như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
 • Luật Hộ tịch năm 2014.
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

2. Điều kiện nhận con ngoài giá thú:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, con ngoài giá thú được hiểu là con sinh ra không trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp. Thời kỳ hôn nhân hợp pháp được xác định là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ thời điểm đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân (ly hôn).

Việc nhận con ngoài giá thú được thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện và không có tranh chấp. Theo quy định tại Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

 • Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
 • Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Trong trường hợp của bạn, mặc dù đứa con vợ đang mang thai không cùng huyết thống với bạn nhưng do vợ đang mang thai trong thời kỳ hôn nhân nên theo quy định trên sẽ được xác định là con chung của hai vợ chồng.

Đồng thời theo quy định tại Điều 91 Luật Hôn nhân và gia đình về quyền nhận con:

 • Cha, mẹ có quyền nhận con kể cả trong trường hợp con đã chết
 • Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần sự đồng ý của người kia.

Từ những quy định nêu trên, bạn hoàn toàn có quyền được nhận đứa con trong bụng vợ là con của mình.

3. Thủ tục nhận con ngoài giá thú:

Theo quy định Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP, trình tự thực hiện thủ tục nhận con ngoài giá thú được thực hiện như sau:

 • Người có yêu cầu đăng ký nhận con ngoài giá thú nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.
 • Hồ sơ nhận con ngoài giá thú bao gồm những giấy tờ:
  • Giấy tờ chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký nhận cha, con ( hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước)
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký nhận cha, con.
  • Tờ khai đăng ký nhận con theo mẫu.
  • Giấy tờ, chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha con.
 • Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, xác định tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình; đối chiếu thông tin trong Tờ khai với giấy tờ trong hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy/phiếu tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.
 • Nếu hồ sơ sau khi đã được hướng dẫn mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ và lập văn bản từ chối tiếp nhận hồ sơ, trong đó ghi rõ lý do từ chối, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.
 • Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc nhận con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con, cùng các bên đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký cấp Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con cho người yêu cầu.

4. Dịch vụ nhận con ngoài giá thú của Công ty Luật Thái An

Với hiểu biết sâu sắc luật pháp và với kinh nghiệm dầy dạn trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, các luật sư của chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ bạn thực hiện tất cả các bước nêu trên một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Bạn sẽ toại nguyện mà không mất nhiều thời gian và chỉ với chi phí rất hợp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để sử dụng dịch vụ.

Công ty luật Thái An

Đối tác pháp lý đang tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An