Hỏi đáp về kết hôn 1510 Lượt xem Thủ tục nhận cha, con có yếu tố nước ngoài ở khu vực biên giới như thế nào?

Thủ tục nhận cha, con có yếu tố nước ngoài ở khu vực biên giới như thế nào?

Do hoàn cảnh đặc biệt của vùng biên giới vì vậy mà thủ tục nhận cha con có yếu tố nước ngoài ở khu vực biên giới có nhiều khác biệt so với thông thường...

Do hoàn cảnh đặc biệt của vùng biên giới vì vậy mà thủ tục nhận cha con có yếu tố nước ngoài ở khu vực biên giới có nhiều khác biệt so với thông thường...

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi hiện đang sống ở Mường nhé tỉnh Điện biên. Tôi có chứng minh thư nhân dân biên giới. Tôi có qua lại với một cô gái người Trung Quốc ở bên kia biên giới. Cô ấy mới sinh con là con của tôi. Tôi và cô ấy đã làm thủ tục nhận con ở bên Trung Quốc nhưng lại bị chính quyền Trung Quốc từ chối nên giờ tôi muốn nhận con ở bên nước mình. Giờ tôi phải làm những thủ tục gì? Mong luật sư giải đáp cho tôi được rõ.

Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về Công ty Luật chúng tôi. Luật sư tư vấn cho bạn như sau:

Thông thường đối với việc nhận cha con có yếu tố nước ngoài thì nơi có thẩm quyền nhận hồ sơ nhận cha, con gồm: Sở Tư pháp, nếu thẩm quyền đăng ký việc nhận cha, mẹ, con thuộc ủy ban nhân dân cấp tỉnh; nộp tại Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam, nếu thẩm quyền đăng ký việc nhận cha, mẹ, con thuộc Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam.

Tuy nhiên đối với việc nhận cha con có yếu tố nước ngoài ở khu vực biên giới thì thủ tục cũng như thẩm quyền có khác biệt so với trường hợp thông thường. Cụ thể việc nhận cha con trong trường hợp này được thực hiện theo quy định tại Nghị định 24/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Theo đó để thực hiện việc nhận con thì bạn cần làm theo trình tự thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

- Tờ khai nhận cha, mẹ, con (theo mẫu quy định);

- Căn cứ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con (nếu có).

Bước 2: Sau khi chuẩn bị các giấy tờ trên bạn nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Khi nộp hồ sơ, phải chuẩn bị các giấy tờ gồm: Giấy chứng minh nhân dân biên giới của mình, Giấy tờ tùy thân hoặc giấy tờ khác đối với cô gái kia do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp để chứng minh việc người đó thường trú ở khu vực biên giới với Việt Nam để kiểm tra.

Sau đó, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, thực hiện niêm yết việc nhận cha, mẹ, con trong thời gian 07 ngày liên tục tại trụ sở Ủy ban nhân dân. Hết thời hạn niêm yết, Ủy ban nhân dân cấp xã có công văn, kèm theo bản sao 01 bộ hồ sơ (bản sao không cần chứng thực) gửi Sở Tư pháp để xin ý kiến.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được công văn xin ý kiến của Ủy ban nhân dân cấp xã, Sở Tư pháp xem xét hồ sơ nhận cha, mẹ, con và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trường hợp từ chối đăng ký việc nhận cha mẹ con, Sở Tư pháp có văn bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để thông báo cho người có yêu cầu, trong đó nêu rõ lý do.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đồng ý của Sở Tư pháp, Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con như đối với trưòrng hợp đăng ký việc nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với nhau ở trong nước theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch.

Như vậy nếu hồ sơ của bạn không có vấn đề gì thì sau khi hoàn tất các bước trên, cơ quan có thẩm quyền hoàn tất phần việc của mình thì bạn sẽ nhận được Quyết định công nhận việc nhận cha - con.

Công ty luật Thái An chuyên tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn, tư vấn các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình... Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An