Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 1283 Lượt xem Thủ tục nhận cha cho con ngoài giá thú

Thủ tục nhận cha cho con ngoài giá thú

Luật sư tư vấn về thủ tục nhận cha con con ngoài giá thú. Trường hợp muốn bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con thì trình tự thực hiện thủ tục như thế nào. Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Luật sư tư vấn về thủ tục nhận cha con con ngoài giá thú. Trường hợp muốn bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con thì trình tự thực hiện thủ tục như thế nào. Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Thưa luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Tôi lấy chồng năm 2003 và sinh được một cháu gái. Nhưng không may đến năm 2007 thì chồng tôi qua đời vì tai nạn lao động để lại hai mẹ con tôi. Qua những ngày tháng sống độc thân, tôi quyết định ở vậy thờ chồng và nuôi con, không đi bước nữa. Nhưng đến tháng 8/2010 tôi quen và có tình cảm với anh A chúng tôi quyết định ở bên nhau nhưng không đăng ký kết hôn để nương tựa khi tuổi già. Đến tháng 2/2012 chúng tôi đã có được 1 cháu trai, sau khi sinh cháu tôi và anh A cùng đến UBND xã làm thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu. Đồng thời anh A trình bày nguyện vọng muốn con được lấy họ cha nhưng cán bộ Tư pháp xã chỉ khai sinh cho cháu lấy họ mẹ và trong giấy khai sinh không ghi họ tên cha và ghi chú là con ngoài giá thú. Đến nay con trai tôi đã đi học mầm non, nhà trường yêu cầu nộp bản sao khai sinh, nhưng tôi thấy thiện thòi cho cháu trong giấy khai sinh không có họ tên bố. Tôi và anh tha thiết muốn làm thủ tục nhận cha cho con, muốn giấy khai sinh con mình thể hiện đầy đủ có mẹ và có cha theo quy định hiện hành thì trình tự thủ tục cần phải có các giấy tờ gì? Mong nhận được tư vấn từ phía luật sư.

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Thái An với trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Việc đăng ký khai sinh cho con không phụ thuộc vào cha, mẹ của người con đó có đăng ký kết hôn hay không. Việc không đăng ký kết hôn không mất quyền làm cha, làm mẹ.

Theo bạn trình bày thì bạn đã đăng ký khai sinh cho cháu thuộc trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú (phần ghi thông tin và người cha để trống). Nay bạn muốn làm thủ tục truy nhận cha cho con.

Căn cứ Điều 44 luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 – Bản chính hoặc bản sao Giấy khai sinh của người đ­ược nhận là con (trong trường hợp nhận con)

 – Bản chính Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người nhận và người được nhận là cha, mẹ, con.

 – Các giấy tờ, tài liệu, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh giữa người nhận và người đ­ược nhận có mối quan hệ cha, mẹ, con.

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây(Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP): 

  1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con. 
  2. Trường hợp không có văn bản quy định như trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng. 

Thời gian giải quyết: Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp. Trường hợp cần xác minh có thể kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Lệ phí: 10.000 đồng

Lưu ý: Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt; công chức làm công tác hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng các bên ký vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho các bên.

Như vậy, trường hợp của bạn nêu thì cả bạn và anh A đều thừa nhận cháu bé là con chung, tự nguyện đăng ký việc nhận cha cho con và không có tranh chấp. Để truy nhận cha cho cháu, bạn liên hệ UBND xã để làm thủ tục nhận cha cho con theo quy định và các thủ tục nêu trên.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có gì thắc mắc về quyền nuôi con hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An.

Đối tác pháp lý tin cậy.

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An