Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 1623 Lượt xem Thủ tục nhận cha cho con ngoài giá thú có tranh chấp

Thủ tục nhận cha cho con ngoài giá thú có tranh chấp

Thủ tục nhận cha cho con ngoài giá thú: quyền nhận cha cho con, hồ sơ nhận cha cho con, thẩm quyền giải quyết nhận cha cho con, yêu cầu cấp dưỡng, thời hạn giải quyết nhận cha cho con, tranh chấp về xác định cha cho con.

Thủ tục nhận cha cho con ngoài giá thú: quyền nhận cha cho con, hồ sơ nhận cha cho con, thẩm quyền giải quyết nhận cha cho con, yêu cầu cấp dưỡng, thời hạn giải quyết nhận cha cho con, tranh chấp về xác định cha cho con.

Chào quý công ty, xin nhờ quý công ty tư vấn cho em về thủ tục nhận cha cho con ngoài gía thú và quyền nôi con với nội dung sau:

Em và Hải yêu nhau được 4 tháng thì chuyển về sống chung với nhau. Sau bảy tháng sống chung thì em phát hiện mình mang thai, chúng em đã đã đi chụp ảnh cưới, chưa đăng kí kết hôn thì về Hải bắt đầu không bình thường, nghi ngờ đứa bé này, xong bảo chúng em  không hợp nhau không muốn liên quan, em bảo không cần cưới chỉ cần có trách nhiệm. Nhưng trong suốt thời gian em mang bầu anh ý chưa 1 lần hỏi thăm, quan tâm đến 2 mẹ con em.  Em còn nghe tin anh ý định lấy vợ mới. Mà e đang mang bầu 28 tuần rồi ạ. Nên e muốn sinh con ra khởi kiện để nhận tiền trợ cấp nuôi con hàng tháng. Vậy anh chị cho em hỏi thủ tục thực hiện như thế nào ạ?

thủ tục nhận cha cho con ngoài giá thú

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, luật sư hôn nhân gia đình của chúng tôi xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau: 

Trong trường hợp của chị, pháp luật chưa thừa nhận mối quan hệ cha con về mặt pháp lý giữa con chị và anh Hải vì vậy nếu anh Hải không chịu thừa nhận con thì chị cần yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xác định cha cho con chị, trên cơ sở đó mới có thể yêu cầu anh Hải trợ cấp hàng tháng cho cháu bé được. Quyền nhận cha mẹ được quy định tại khoản 1 điều 90 Luật hôn nhân và gia đình (năm 2014), kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.

Theo quy định tại khoản 2 điều 101 Luật hôn nhân và gia đình 2014 và điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì trong trường hợp có tranh chấp việc xác định cha mẹ con thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc. Trường hợp bị đơn có nhiều nơi cư trú, làm việc khác nhau thì nguyên đơn có thể nộp đơn khởi kiện tới một trong các nơi đó.

HỒ SƠ KHỞI KIỆN BAO GỒM:

  • Đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha cho con và yêu cầu cấp dưỡng
  • Bản sao chứng minh thư của hai bên
  • Sổ hộ khẩu/ đơn xác nhận nơi cư trú
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con: hình ảnh chụp giữa chị và anh Hải thời con yêu nhau, chứng cứ chứng minh việc sống chung, ảnh cưới, văn bản giám định AND.
  • Giấy khai sinh của bé

THỦ TỤC THỰC HIỆN:

  • Nguyên đơn nộp đơn trực tiếp (bộ phận tiếp nhận đơn của tòa án sẽ cấp giấy xác nhận đã nhận đơn) hoặc qua đường bưu điện (nộp qua đường bưu điện nên giữ lại biên lai của bưu điện trong hai ngày tòa án sẽ gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện).
  • Nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết tòa án ra quyết định thủ lý hồ sơ trong vòng 5 ngày. Hoặc ra quyết định: (Điều 191 bộ luật tố tụng dân sự 2015)

+  Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện

+  Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền,  thông báo cho người khởi kiện trong trường hợp thẩm quyền giải quyết vụ án thuộc Tòa án khác

+ Trả đơn khởi kiện cho người khởi kiện trong trường hợp vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

  • Sau khi thụ lí vụ án tòa án ra thông báo tạm ứng án phí và gửi cho người khởi kiện, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí trong vòng bảy ngày và nộp biên lai tạm ứng án phí cho tòa án. Tòa án thụ lý vụ án từ ngày nhận được biên lai. (Điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Người khởi kiện có mặt theo sự triệu tập của tòa án, cung cấp các thông tin tài liệu cần thiết và thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

  • Thời gian giải quyết: 4 tháng – 8 tháng

Trên đây là nội dung tư vấn luật của chúng tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn trên sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được hỗ trợ pháp lý kịp thời. Chúc gia đình bạn luôn luôn hạnh phúc!

 

TƯ VẤN LY HÔN - CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An