Chat ZALO

Vợ hoặc chồng bỏ đi khỏi nhà mà không có thông tin liên hệ trong thời gian dài xẩy ra không ít. Trường hợp người kia muốn ly hôn thì phải làm gì ? Thủ tục ly hôn khi vơ/chồng mất tích như thế nào ? Hãy cùng Luật Thái An tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng:

Tôi và chồng lấy nhau năm 2000. Năm 2013, chồng tôi bỏ đi mà không ai biết đi đâu. Năm 2015 Toà án tuyên bố chồng tôi mất tích. Sau khi Tòa án ra quyết định tuyên bố chồng tôi mất tích, tôi có đơn xin ly hôn. Trong trường hợp này, Tòa án có phải tống đạt các thông bảo, quyết định tố tụng như thông báo thụ lý, triệu tập hòa giải, quyết định đưa vụ án ra xét xử,… đối với người bị tuyền bố mất tích không? Thủ tục ly hôn sẽ như thế nào ?

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục ly hôn khi vợ/chồng mất tích

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thủ tục ly hôn khi vợ/chồng mất tích là:

  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015
  • Bộ Luật dân sự năm 2015

2. Thế nào thì được coi là mất tích ?

Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau về tuyên bố mất tích

“Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

Như vậy, trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. Nhưng đó là quy định của pháp luật nội dung, về trình tự giải quyết cho ly hôn được thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng.

3. Thủ tục ly hôn khi vợ/chồng mất tích ?

Pháp luật tố tụng không có quy định riêng về thủ tục giải quyết ly hôn do một bên bị tuyên bố mất tích nên Tòa án vẫn phải áp dụng thủ tục chung. Trong vụ án ly hôn thì người chồng là bị đơn nên có các quyền và nghĩa vụ của bị đơn theo Điều 72 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, trong đó có quyền được thông báo, tống đạt các thông báo, quyết định tố tụng.

Thực tế, trong vụ án ly hôn thường còn có yêu cầu giải quyết về tài sản. Điều 69 Bộ Luật dân sự năm 2015 có quy định:

“Trường hợp Tòa án giải quyết cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích ly hôn thì tài sản của người mất tích được giao cho con thành niên hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý”.

Do vậy, trong vụ án ly hôn mà bị đơn là người mất tích có thể còn có nhiều đương sự khác, nhiều quan hệ tranh chấp cùng được giải quyết. Tòa án vẫn phải thông báo việc thụ lý, triệu tập hòa giải, thông báo quyết định đưa vụ án ra xét xử… đối với các đương sự trong vụ án và chưa có quy định loại trừ đối với người bị tuyên bố mất tích.

Tuy nhiên, pháp luật tố tụng cũng không bắt buộc phải thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng như Thông báo tìm kiếm người mất tích nên việc thông báọ, tống đạt cho bị đơn là người bị tuyên bố mất tích chỉ cần bằng hình thức niêm yết công khai.

4. Dịch vụ tư vấn ly hôn uy tín

Luật Thái An cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình. Luật sư sẽ giúp khách hàng hiểu rõ quyền và nghĩa vụ hợp pháp, hiểu các thủ tục và quy định của pháp luật về những vấn đề liên quan không chỉ tới ly hôn và các vấn đề khác như dân sự, đất đai thậm chí là hình sự.

HÃY LIÊN HỆ VỚI LUẬT THÁI AN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói