Hỏi đáp về ly hôn 819 Lượt xem Thủ tục ly hôn khi không đăng ký kết hôn

Thủ tục ly hôn khi không đăng ký kết hôn

Tôi và chồng tổ chức đám cưới năm 2012 dưới sự chứng kiến của gia đình, bạn bè nhưng chưa đăng ký kết hôn. Giờ tôi muốn ly hôn thì nộp đơn ra tòa án được không?

Tôi và chồng tổ chức đám cưới năm 2012 dưới sự chứng kiến của gia đình, bạn bè nhưng chưa đăng ký kết hôn. Giờ tôi muốn ly hôn thì nộp đơn ra tòa án được không?

Chào bạn, đối với câu hỏi thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình, tôi xin được tư vấn như sau:

Theo khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Về đăng ký kết hôn thì tại Điều 9 Luật trên cũng quy định rõ:

- Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

- Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, căn cứ Điều 17 Nghị định số 158/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định thẩm quyền đăng ký kết hôn trong nước là UBND cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Theo quy định của pháp luật thì trường hợp của bạn có tổ chức lễ cưới công khai ở gia đình, có đông đủ họ hàng, bạn bè đến dự và chứng kiến nhưng không đăng ký kết hôn ở Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn thì không có giá trị pháp lý. Việc hai bạn làm đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn theo quy định nêu trên thì không gọi là đã kết hôn và không được xem là vợ chồng.

Trường hợp của bạn và chồng chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký muốn chia tay như sau:

Đối với trường hợp nam và nữ bắt đầu chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 01/01/2001 trở đi mà không đăng ký kết hôn, thì theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Luật HN&GĐ, họ không được pháp luật công nhận là vợ chồng;

Nếu một trong các bên hoặc cả hai bên có yêu cầu ly hôn, thì Toà án thụ lý vụ án để giải quyết và tuyên bố không công nhận họ là vợ chồng. Và vấn đề nuôi con và chia tài sản chung trong trường hợp hai bên nam nữ sống chung không có đăng ký kết hôn, nay xin ly hôn áp dụng tương tự như trường hợp vợ chồng ly hôn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của Luật sư: 04 35626898 để được giải đáp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An