Hỏi đáp về ly hôn 646 Lượt xem Thủ tục: Ly hôn khi chồng đi nước ngoài và có gia đình?

Thủ tục: Ly hôn khi chồng đi nước ngoài và có gia đình?

Gia đình tôi sống ở miền tây, chúng tôi cưới nhau được 3 năm thì cảm thấy không hạnh phúc. Sau nhiều lần cãi vã, chồng tôi bỏ nhà sang Campuchia sinh sống biệt tích. 5 năm sau, tôi biết được thông tin là chồng tôi đang sống bất hợp pháp bên đó và đã có vợ và 3 đứa con. Giờ tôi muốn ly hôn để có thể bắt đầu cuộc sống mới, luật sư có thể tư vấn cho tôi thủ tục được không?

Gia đình tôi sống ở miền tây, chúng tôi cưới nhau được 3 năm thì cảm thấy không hạnh phúc. Sau nhiều lần cãi vã, chồng tôi bỏ nhà sang Campuchia sinh sống biệt tích. 5 năm sau, tôi biết được thông tin là chồng tôi đang sống bất hợp pháp bên đó và đã có vợ và 3 đứa con. Giờ tôi muốn ly hôn để có thể bắt đầu cuộc sống mới, luật sư có thể tư vấn cho tôi thủ tục được không?

 

Chào chị và cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Với trường hợp của chị, chúng tôi hiểu rằng chị muốn ly hôn đơn phương với chồng đang ở nước ngoài. Để có thể hoàn tất thủ tục này, chị cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn
  • Bản sao giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, sổ thường trú…
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  • Bản sao giấy khai sinh cho con
  • Bản sao giấy tờ, chứng cứ, tài liệu về tài sản
  • Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, chị nộp tại tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi chồng chị từng cư trú. Nếu chị biết địa chỉ của chồng thì cần thiết phải yêu cầu chồng chị bên nước ngoài gửi về Việt Nam đơn xin ly hôn vắng mặt, trong đơn phải thể hiện 4 nội dung chính: đồng ý ly hôn với người vợ tại Việt Nam; nguyện vọng, yêu cầu của con chung (nếu có); nguyện vọng, yêu cầu về tài sản (nếu có); và yêu cầu tòa án giảu quyết ly hôn vắng mặt. Đơn này phải có xác nhận của công chứng viên bên nước mà chồng bạn sinh sống, chữ ký của công chứng viên phải có xác nhận cảu Bộ Ngoại giao , sau đó gửi đến Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước mà chồng bạn đang sinh sống để hợp pháp hóa lãnh sự, xong rồi gửi về Việt Nam cho chị.

Trường hợp không biết hoặc chồng chị giấu địa chỉ thì cần nhờ tòa án xác minh địa chỉ, nếu không liên lạc được từ 1 năm trở lên thì tòa coi đó là trường hợp  cố tình giấu địa chỉ và vụ ly hôn chị thì chồng chị sẽ xét xử vắng mặt.

Đối với những vụ ly hôn nói chung và trường của chị nói riêng thường mất rất nhiều thời gian và công sức. Khoảng thời gian cho ly hôn thuận tình và không tranh chấp rơi vào khoảng 30 ngày tuy nhiên có những trường hợp phức tạp lên đến vài năm. Chị cần tham khảo để có lựa chọn đúng đắn nhất với hoàn cảnh của mình.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời: 04 35626898

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An