Hỏi đáp về ly hôn 2079 Lượt xem Thủ tục ly hôn có bắt buộc phải hòa giải?

Thủ tục ly hôn có bắt buộc phải hòa giải?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Khi ly hôn có bắt buộc phải thực hiện thủ tục hòa giải hay không? Có thể bỏ qua giai đoạn này để tiến hành trực tiếp việc ly hôn hay không? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình. Khi ly hôn có bắt buộc phải thực hiện thủ tục hòa giải hay không? Có thể bỏ qua giai đoạn này để tiến hành trực tiếp việc ly hôn hay không? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Hiện nay tôi và chồng có nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết được và tôi quyết định sẽ ly hôn. Tuy nhiên do sắp tới tôi sẽ ra nước ngoài một thời gian nên muốn giải quyết việc ly hôn nhanh chóng, vậy có thể bỏ qua bước hòa giải để thực hiện luôn việc ly hôn được không? Mong sớm nhận được tư vấn thủ tục ly hôn từ phía luật sư.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật Thái An. Về vấn đề của bạn,chúng tôi sẽ trả lời như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn đã không đạt được mục đích và bạn đã quyết định sẽ ly hôn.

Hòa giải là một chế định quan trọng trong tố tụng dân sự. Là hoạt động do Tòa án tiến hành nhằm giúp đỡ các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án dân sự. Việc hòa giải có ý nghĩa hết sức quan trọng, nó vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí cho Nhà nước và công dân, giảm bớt giai đoạn tố tụng kéo dài, vừa giải quyết triệt để các mâu thuẩn giữa các đương sự.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hiện nay việc hòa giải ở cơ sở theo quy định tại điều 52 luật hôn nhân gia đình năm 2014 là không bắt buộc. Nhà nước khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở nhằm giúp các bên có thể tự thỏa thuận, xem xét lại để tự giải quyết những mâu thuẫn nhằm khuyết khích các bên tự giải quyết mâu thuẫn.

Tuy nhiên, thủ tục hòa giải tại tòa án theo quy định tại điều 54 luật hôn nhân gia đình 2014 là bắt buộc:

“Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”

Theo đó, bộ luật tố tụng dân sự quy định về thủ tục hòa giải như sau:

" Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được theo quy định tại điều 206 và 207 bộ luật tố tụng dân sự"

Sau khi hết thời hạn chuẩn bị xét xử, và đã tiến hành hòa giải theo luật định nhưng không thành, Tòa án sẽ ra một trong các quyết định đưa vụ án ra xét xử, đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Nếu Tòa án ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử thì trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Như vây, thủ tục hòa giải tại tòa án là bắt buộc và không thể bỏ qua giai đoạn này. Do đó bạn nên xem xét sắp sếp để giải quyết xong vụ việc trước khi thực hiện chuyến đi ra nước ngoài của mình.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn ly hôn, tư vấn thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn... Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

Công ty Luật Thái An.

Đối tác pháp lý tin cậy.

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An