Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 843 Lượt xem Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em

Luật sư tư vấn về các loại giấy tờ cần chuẩn bị và thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em tại Ủy ban nhân dân xã.

Luật sư tư vấn về các loại giấy tờ cần chuẩn bị và thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em tại Ủy ban nhân dân xã.

Xin hỏi luật sư, đăng ký khai sinh cho trẻ em phải tiến hành các thủ tục gì?

Chào bạn! Luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình xin tư vấn cho bạn như sau.

Đầu tiên, khi đi đăng ký khai sinh cho trẻ em bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau: Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; Biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập (trường hợp trẻ em bị bỏ rơi để dành quyền nuôi con); văn bản chứng minh việc mang thai hộ (trường hợp trẻ em sinh ra do mang thai hộ); Sổ Hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ); CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của cha mẹ hoặc người đi làm thay; Điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh (quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP)

Tiếp theo, bạn nộp các loại giấy tờ trên tại UBND xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã) nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ (áp dụng trong trường hợp cả cha và mẹ của trẻ là công dân VN cư trú trong nước). Căn cứ vào Giấy chứng sinh, cơ quan đăng ký hộ tịch ghi tên người phụ nữ đã sinh ra đứa trẻ là mẹ đứa trẻ trong giấy khai sinh. Trong trường hợp người phụ nữ sinh con ngoài cơ sở y tế thì Giấy chứng sinh được thay thế bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Nếu không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan việc sinh đứa trẻ là có thực. Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về tình trạng hôn nhân của cha mẹ đứa trẻ thì không cần phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần khai về người cha để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người tự nguyện nhận con và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã giải quyết luôn việc nhận con và đăng ký khai sinh, người cha nhận con sẽ được ghi vào phần cha trong Giấy khai sinh của con.

Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh: trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc. Thời gian nhận giấy khai sinh: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.

Lưu ý rằng: Làm giấy khai sinh không tính lệ phí;  Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ phải đi khai sinh cho con. Nếu không thể đi được thì nhờ ông, bà hoặc người thân thích đi làm giùm. Quá thời hạn quy định thì bị phạt cảnh cáo. 

Trên đây là tư vấn của luật sư công ty luật Thái An, nếu có bất cứ thắc mắc gì xin liên hệ ngay để nhận được sự tư vấn kịp thời nhất.

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An