Hỏi đáp về kết hôn 697 Lượt xem Thủ tục: Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài?

Thủ tục: Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài?

Tôi đang có ý định lấy chồng Hàn Quốc, tôi muốn công ty tư vấn thủ tục cho tôi để tôi có thể hiểu rõ thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài được không? Cảm ơn công ty?

Tôi đang có ý định lấy chồng Hàn Quốc, tôi muốn công ty tư vấn thủ tục cho tôi để tôi có thể hiểu rõ thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài được không? Cảm ơn công ty?

 Người gửi: Eliss 

Thủ tục: Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Hiện nay, việc kết hôn với người nước ngoài không quá xa lạ nữa và đã được luật hôn nhân và gia đình quy định cụ thể trong điều 103 đó là: “Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài cũng phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn”.  Đồng thời cũng quy định cụ thể tại Nghị định 24/2013/NĐ-CP ngày 28/3/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của LHNGĐ về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài;

Để có thể đăng ký kết hôn, bạn cần hoàn thành hồ sơ đăng ký, gồm:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn(Theo thông tư 09b/2013/TT-BTP)
  • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình
  • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân: Do cơ quan có thẩm quyền mà người đó là công dân cấp chưa quá 6 tháng) hoặc giấy xác nhận tuyên thệ (tùy quốc gia)
  • Giấy tờ tùy thân như: Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, nếu không sống ở Việt Nam thì phải có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền đủ điều kiện kết hôn.

Lưu ý:

  • Các văn bản bằng tiếng nước ngoài phải nộp bản chính, kèm bản dịch ra tiếng Việt có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.
  • Văn bản được cấp từ cơ quan Đại diện ngoại giao của nước ngoài đang trú tại Việt Nam thì do Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan Ngoại vụ được Bộ Ngoại giao Việt Nam ủy nhiệm hợp pháp hóa lãnh sự (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo qui định của pháp luật).
  • Văn bản được cấp từ nước ngoài do cơ quan Lãnh sự Việt Nam tại nước đó hợp pháp hóa (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự).Trường hợp văn bản được cấp từ nước ngoài đã mang về Việt Nam nhưng chưa được hợp pháp hóa thì văn bản này phải thông qua cơ quan Ngoại giao của nước họ đang trú đóng tại Việt Nam xác nhận. Sau đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam hay cơ quan Ngoại vụ được Bộ Ngoại giao Việt Nam ủy nhiệm hợp pháp hóa (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại theo công văn 246-CV/NGLS ngày 31/05/2005 của Bộ Ngoại giao).

Sau khi hoàn thành hồ sơ nêu trên, bạn đến nộp tại sở tư pháp nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc cơ quan đại diện, nếu đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện. Nếu giấy tờ đầy đủ và không có thiếu sót gì, việc đăng ký ly hôn sẽ được giải quyết trong 20 ngày (đối với cơ quan đại diện) hoặc 25 ngày (đối với sở tư pháp)

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp về kết hôn này của công ty chúng tôi.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời: 04 35626898

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An