HỎI ĐÁP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 543 Lượt xem Thời điểm chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Thời điểm chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Tôi và vợ làm thủ tục ly hôn và Tòa tuyên tôi phải cấp dưỡng cho con. Vậy sau khi con tôi 18 tuổi, tôi có phải làm thủ tục gì để chấm dứt việc cấp dưỡng đối với con tôi hay không?

Tôi và vợ làm thủ tục ly hôn và Tòa tuyên tôi phải cấp dưỡng cho con. Vậy sau khi con tôi 18 tuổi, tôi có phải làm thủ tục gì để chấm dứt việc cấp dưỡng đối với con tôi hay không?

Chào các Luật sư. Tôi đã ly hôn được 1 năm, trong đó theo quyết định của tòa án tôi phải trợ cấp cho con 5 triệu hàng tháng. Vậy đến năm con tôi 18 tuổi tôi có phải làm thủ tục gì để xác minh việc chấm dứt việc cấp dưỡng không?

Trả lời:                        

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Luật sư luật Thái An xin đưa ra ý kiến tư vấn cho anh như sau:.

Theo Điều 118 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng:

Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt khi con anh đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;

Như vậy, khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con đến khi con đủ mười tám tuổi. Đối với trường hợp con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì người không trực tiếp nuôi con phải cấp dưỡng đến khi người con không còn ở trong tình trạng thuộc các trường hợp này nữa.

Tình trạng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình phải xuất phát từ các điều kiện khách quan như bản thân người con bị tàn tật, thường xuyên đau ốm, sức khỏe yếu không đủ khả năng tham gia lao động.

Người từ đủ mười tám tuổi (người thành niên) là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, tự mình tham gia, xác lập, thực hiện, hưởng các quyền và tự chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ pháp lý trong các quan hệ pháp luật. Họ hoàn toàn có đủ khả năng tham gia lao động phổ thông để có thu nhập nuôi sống bản thân và đương nhiên sẽ không nhận được tiền cấp dưỡng từ người bố hoặc mẹ đã ly hôn nữa.

Hi vọng phần tư vấn của chúng tôi có thể giúp ích trong vấn đề của anh.

Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ ngay với Luật sư hôn nhân gia đình của chúng tôi để được tư vấn kịp thời.

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An