Hỏi đáp về kết hôn 1185 Lượt xem Thay đổi họ cho con ngoài giá thú

Thay đổi họ cho con ngoài giá thú

Tôi có con ngoài giá thú với một người phụ nữ. Nhưng do hận tôi nên cô ấy không cho tôi biết là tôi đã có con. Nay tôi biết được đứa bé 5 tuổi mà cô ấy đang nuôi dưỡng là con tôi. Tôi và cô ấy đã hòa thuận với nhau và tôi muốn thay đổi họ cho con tôi mang họ tôi có được không và thủ tục như thế nào?

Tôi có con ngoài giá thú với một người phụ nữ. Nhưng do hận tôi nên cô ấy không cho tôi biết là tôi đã có con. Nay tôi biết được đứa bé 5 tuổi mà cô ấy đang nuôi dưỡng là con tôi. Tôi và cô ấy đã hòa thuận với nhau và tôi muốn thay đổi họ cho con tôi mang họ tôi có được không và thủ tục như thế nào?

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật Thái AnLuật sư hôn nhân và gia đình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Quyền thay đổi họ, tên cho con được quy định tại Điểm d Khoản 1  Điều 27 Bộ luật Dân sự: cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại.

Cũng theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Nghị định số 158/NĐ-CP quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch thì cá nhân có yêu cầu thaỵ đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Trường hợp của bạn, con bạn 5 tuổi  là con chưa thành niên, bạn và mẹ đẻ của con bạn có thể trực tiếp làm thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn và cháu bé đang cư trú hoặc nơi bạn đang cư trú theo quy định tại Điều 34 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịc, cụ thể:

Thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con:

1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

Sau khi có Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con, thì theo quy định tại khoản 2 Điều 35 Nghị định 158, bạn phải làm thủ tục cải chính hộ tịch để thay đổi tên cha đẻ của cháu và thay đổi họ cho cháu sang họ của cha đẻ.

Cơ quan có thẩm quyển giải quyết:

Trường hợp 1: Nếu con bạn dưới 14 tuổi thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Trường hợp 2: Nếu con bạn trên 14 tuổi thì Ủy ban nhân dân cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Về thủ tục thay đổi họ tên, vì con bạn chưa đủ 18 tuổi nên người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch cho con là bạn hoặc mẹ đẻ của cháu. Bạn phải nộp tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính giấy khai sinh của con bạn và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho con bạn.

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho bạn một bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch (nếu cần thiết bạn có thể xin cấp thêm bản sao Quyết định này).

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ giải đáp mọi mắc của bạn, vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An