Hỏi đáp về kết hôn 77973 Lượt xem Tảo hôn là gì? Hành vi tảo hôn bị xử lý như thế nào?

Tảo hôn là gì? Hành vi tảo hôn bị xử lý như thế nào?

Tôi là một cán bộ công chức cấp xã, hiện nay ở địa phương tôi có tình trạng công dân chưa đủ tuổi kết hôn nhưng sống với nhau như vợ chồng không tổ chức lễ cưới. Đến nay, công dân đủ tuổi đăng ký kết hôn thì mới đến UBND xã để đăng ký kết hôn. Vậy, UBND xã có thể ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tảo hôn đối với trường hợp này không?

Tôi là một cán bộ công chức cấp xã, hiện nay ở địa phương tôi có tình trạng công dân chưa đủ tuổi kết hôn nhưng sống với nhau như vợ chồng không tổ chức lễ cưới. Đến nay, công dân đủ tuổi đăng ký kết hôn thì mới đến UBND xã để đăng ký kết hôn. Vậy, UBND xã có thể ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tảo hôn đối với trường hợp này không?

CÁC BẠN HÃY XEM VIDEO TƯ VẤN NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TOÀN DIỆN VÀ ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ VẤN ĐỀ TẢO HÔN

 

Chào bạn, trước hết rất cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, sau đây tư vấn thủ tục ly hôn xin được giải đáp cho bạn về tảo hôn là gì và hành vi tảo hôn bị xử lý như thế nào

Tảo hôn là hai nam nữ kết hôn trước tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật tức là lấy vợ trước 20 tuổi, lấy chồng trước 18 tuổi. Người nào có hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn sẽ bị xử lý theo Điều 145 bộ luật hình sự.

Theo quy định pháp luật người nào có hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn, tùy theo mức độ vi phạm đối với từng trường hợp cụ thể có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính: Điều 47 Nghị định số 110/2013/NĐ-CPngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã như sau: “Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn; Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó”.

Như vậy, về hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn bị xử phạt vi phạm hành chính trong 2 trường hợp:
- Tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn;
- Hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

Vì vậy, đối chiếu với quy định pháp luật hiện hành, trong tình huống này, cán bộ tư pháp hộ tịch cấp xã không được lập biên bản vi phạm hành chính do không có căn cứ pháp lý và thực tế là các cặp đôi này mặc dù chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định pháp luật về Hôn nhân và gia đình nhưng không tổ chức việc kết hôn, do đó không có căn cứ để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tảo hôn.

Điều 145 BLHS quy định: người nào tổ chức việc kết hôn cho những người chưa đến tuổi kết hôn; người nào cố ý, duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đến tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Toà án buộc chấm dứt quan hệ đó, thì phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng chưa đủ tuổi kết hôn, nay đã đủ tuổi đăng ký kết hôn (Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên), đồng thời đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại Điều 9, Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình thì họ có thể đăng ký kết hôn tại UBND xã nơi một trong hai bên có hộ khẩu thường trú.

“Điều 9. Điều kiện kết hôn
Nam nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
1. Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;

5. Giữa những người cùng giới tính.”

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ ngay với luật sư để được Tư vấn Luật hôn nhân và gia đình. Nếu bạn cần được tư vấn khi kết hôn thì hãy tham khảo dịch vụ của chúng tôi tại trang https://tuvanlyhon.vn/dich-vu-tu-van-ket-hon.html 

Chúc bạn hạnh phúc và may mắn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Chuyên gia trong lĩnh vực hôn nhân gia đình với các dịch vụ:

- Tư vấn kết hôn

- Tư vấn ly hôn đơn phương (bao gồm tranh chấp tài sảntranh chấp con cái)

- Tư vấn ly hôn thuân tình

Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An