Hỏi đáp về ly hôn 1448 Lượt xem Sống chung nhưng không đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật không

Sống chung nhưng không đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật không

Tôi và anh yêu nhau được 2 năm. Anh đã ly hôn vợ trước khi gặp tôi 1 năm. Chúng tôi đang thuê 1 căn nhà và sống chung tại đó. Thưa luật sư, việc tôi và anh sống chung nhà mà chưa đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật không?

Tôi và anh yêu nhau được 2 năm. Anh đã ly hôn vợ trước khi gặp tôi 1 năm. Chúng tôi đang thuê 1 căn nhà và sống chung tại đó. Thưa luật sư, việc tôi và anh sống chung nhà mà chưa đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho luật sư tư vấn. Về trường hợp của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 3 Luật Cư trú về quyền tự do cư trú của công dân thì “Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định”.

Theo Luật Hôn nhân và gia đình và các văn bản hướng dẫn liên quan, việc nam nữ chưa đăng ký kết hôn mà sống chung với nhau như vợ chồng không bị coi là vi phạm pháp luật và không bị phạt hành chính hay xử lý hình sự.

Pháp luật cấm những người đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thì tùy theo trường hợp có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 147, Bộ luật Hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng..

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên, nếu hai bạn chưa đăng ký kết hôn mà chung sống cùng phòng trọ với nhau mà bạn và bạn trai cùng là người chưa có chồng, chưa có vợ thì không bị coi là vi phạm pháp luật. khi cư trú bạn phải thực hiện nghĩa vụ đăng ký tạm trú cho cả hai theo đúng quy định của Luật Cư trú. Nếu không đăng ký tạm trú, sẽ bị xử phạt hành chính.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của Luật sư: 04 35626898 để được giải đáp.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An