Hỏi đáp về thừa kế 1865 Lượt xem Sau khi cha mất, ngôi nhà có thuộc về mẹ kế không?

Sau khi cha mất, ngôi nhà có thuộc về mẹ kế không?

Nhà hình thành trước hôn nhân là tài sản chung hay tài sản riêng và khi mất chia như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu về vấn đề này:

Nhà hình thành trước hôn nhân là tài sản chung hay tài sản riêng và khi mất chia như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu về vấn đề này:

Hỏi luật sư: Kính chào luật sư của công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn nhận được sự tư vấn của luật sư như sau: Cách đây 10 năm mẹ tôi mất, sau 4 năm kể từ khi mẹ tôi mất, bố tôi kết hôn với một người phụ nữ khác, do bệnh nặng nên bố tôi mới qua đời, trước khi kết hôn với mẹ kế, bố tôi đã tự mua 1 căn nhà, nay bố tôi mất, không để lại di chúc, mẹ kế tôi nói đó là căn nhà thuộc sở hữu của bà. Vậy tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp, mẹ kế tôi nói như vậy có đúng không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Bạn phải xác định căn nhà của bố bạn là tài sản riêng hay tài sản chung.

Theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 tài sản riêng chung được xác định như sau:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Còn tài sản riêng, theo Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 tài sản riêng được xác định như sau:

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật hôn nhân và gia đình; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật hôn nhân và gia đình.

Như vậy, căn cứ vào cách xác định trên, do căn nhà là tài sản do bố bạn mua trước hôn nhân nên căn nhà đó nếu giữa bố bạn và mẹ kế không có thỏa thuận gì thì căn nhà đó là tài sản riêng của bố bạn.

Thứ hai: Về việc chia di sản thừa kế của bố bạn.

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 do bố bạn mất không để lại di chúc nên việc di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật.

Cụ thể, theo Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015, do bạn và mẹ kế cùng thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên di sản thừa kế của bố bạn tức căn nhà sẽ được chia đều cho những người cùng hàng thừa kế.

Như vậy, mẹ kế bạn nói như vậy là không đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp. Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý đang tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An