Hỏi đáp về ly hôn 11879 Lượt xem Rút đơn ly hôn sau khi Tòa án đã thụ lý giải quyết vụ án

Rút đơn ly hôn sau khi Tòa án đã thụ lý giải quyết vụ án

Tôi có làm đơn ly hôn đến Tòa án để giải quyết tuy nhiên chồng tôi không đồng ý. Khi Tòa gọi lần đầu thì chồng tôi vắng mặt, tôi và chồng đã nhận giấy gọi lần 2 của Tòa án nhưng do vợ chồng tôi đã giải quyết được mâu thuẫn nên tôi không muốn ly hôn nữa. Bây giờ tôi rút đơn ly hôn có được không và rút đơn rồi có mất tiền án phí không?

Tôi có làm đơn ly hôn đến Tòa án để giải quyết tuy nhiên chồng tôi không đồng ý. Khi Tòa gọi lần đầu thì chồng tôi vắng mặt, tôi và chồng đã nhận giấy gọi lần 2 của Tòa án nhưng do vợ chồng tôi đã giải quyết được mâu thuẫn nên tôi không muốn ly hôn nữa. Bây giờ tôi rút đơn ly hôn có được không và rút đơn rồi có mất tiền án phí không?

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn:
Do hiểu nhầm mà vợ chồng tôi mâu thuẫn với nhau, tôi có làm đơn ly hôn đến Tòa án để giải quyết tuy nhiên chồng tôi không đồng ý. Khi Tòa gọi lần đầu thì chồng tôi vắng mặt, tôi và chồng đã nhận giấy gọi lần 2 của Tòa án nhưng do vợ chồng tôi đã giải quyết được mâu thuẫn nên tôi không muốn ly hôn nữa, vợ chồng tôi không muốn ra Tòa theo giấy gọi lần thứ 2 có được không ạ. Bây giờ tôi rút đơn ly hôn có được không và rút đơn rồi có mất tiền án phí không? Cảm ơn Luật sư.

Rút đơn ly hôn sua khi tòa đã thụ lý

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp Hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Thái An, vấn đề của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo như thông tin bạn cung cấp, do mâu thuẫn với chồng vì hiểu nhầm nên bạn đã viết đơn xin ly hôn đơn phương (vì chồng bạn không đồng ý), tuy nhiên sau khi Tòa án đã thụ lý giải quyết vụ án thì bạn muốn rút đơn ly hôn. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi yêu cầu của mình hoặc thỏa thuận với nhau một cách tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội.

Bạn là người làm đơn khởi kiện ra Tòa án xin ly hôn nên chính là đương sự trong trường hợp này, việc bạn muốn rút đơn xin ly hôn đồng nghĩa với việc bạn muốn chấm dứt yêu cầu này của mình, đây là một trong những quyền của đương sự mà pháp luật đã quy định chính vì thế bạn hoàn toàn có quyền rút đơn ly hôn sau khi Toàn án đã thụ lý giải quyết.

Vợ chồng bạn đã giải quyết được mâu thuẫn, hòa thuận với nhau nên không muốn tới Tòa theo giấy triệu tập lần thứ 2. Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về đình chỉ giải quyết vụ án dân sự:

Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự khi người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan. Việc bạn ly hôn đơn phương không được sự đồng ý của chồng, nên đơn ly hôn này là đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp vụ án về tranh chấp hôn nhân gia đình

Theo quy định trên, nếu vợ chồng bạn đều vắng mặt khi Tòa án tiến hành triệu tập lần thứ 2 để giải quyết; bạn là nguyên đơn trong vụ án dân sự, bạn có quyền quyết định và tự định đoạt nên bạn có thể chấm dứt yêu cầu của mình bằng việc rút đơn khởi kiện. Do Tòa án đã thụ lý vụ án nên khi bạn rút đơn ly hôn, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hôn nhân gia đình của bạn.

Đối với tiền án phí được giải quyết như sau: Khi Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do bạn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện thì tiền tạm ứng án phí mà đương sự đã nộp được trả lại.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An.

Đối tác pháp lý tin cậy.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An