Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 1677 Lượt xem Quyền yêu cầu cấp dưỡng cho con khi chưa có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Quyền yêu cầu cấp dưỡng cho con khi chưa có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Tôi hiện đang có mang hai tháng, tôi và anh chưa đăng ký kết hôn và hiện tại anh đã bỏ đi, tôi có liên hệ mà không được. Khi tôi sinh cháu ra, liệu tôi có được đòi quyền cấp dưỡng cho con không.

Tôi hiện đang có mang hai tháng, tôi và anh chưa đăng ký kết hôn và hiện tại anh đã bỏ đi, tôi có liên hệ mà không được. Khi tôi sinh cháu ra, liệu tôi có được đòi quyền cấp dưỡng cho con không.

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn. Tôi hiện đang có mang hai tháng, tôi và anh chưa đăng ký kết hôn và hiện tại anh đã bỏ đi, tôi có liên hệ mà không được. Luật sư cho tôi hỏi, liệu khi tôi sinh cháu ra, liệu tôi có được đòi quyền cấp dưỡng cho con không. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty luật Thái An. Về vấn đề của bạn tôi sẽ giải đáp như sau:

Tôi rất thông cảm cho hoàn cảnh của bạn khi sắp phải đối diện với cảnh đơn thân nuôi con. Tuy nhiên, pháp luật có quy định về việc người không trực tiếp nuôi con vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Do hai bạn không có giấy đăng ký kết hôn, để được yêu cầu cấp dưỡng cho con, trước hết bạn phải làm thủ tục Xác định cha cho con (Điều 101 luật hôn nhân gia đình 2014)

Để thực hiện việc xác định cha cho con, bạn gửi đơn yêu cầu đến Tòa án có thẩm quyền. Hồ sơ yêu cầu bao gồm:

- Đơn yêu cầu xác đinh cha cho con (có thể xin tại Tòa án).

- Chứng minh thư nhân dân của mẹ (photo có chứng thực).

- Sổ hộ khẩu của mẹ (photo có chứng thực).

- Giấy khai sinh của con (photo có chứng thực).

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha con (có thể là: - Giấy tờ hoặc thư do người bị kiện viết trong đó có thừa nhận đứa bé là con mình; - Xác nhận của công đồng dân cư về việc chung sống như vợ chồng,…).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ như việc trưng cầu giám định ADN, tòa án ra kết luận về quan hệ giữa cha và con. Kết luận này sẽ được gửi đến cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định pháp luật hộ tịch.

Chỉ khi cơ quan có thẩm quyền công nhận mối quan hệ cha con thì bạn mới có quyền yêu cầu người cha thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con mình.

Sau khi xác định quan hệ cha-con, bạn thực hiện quyền yêu cầu cấp dưỡng (Điều 119 luật hôn nhân gia đình 2014) đối với người cha không trực tiếp nuôi dưỡng. Trường hợp người này không tự nguyện trong việc cấp dưỡng bạn có quyền yêu cầu tòa án buộc người này thực hiện nghĩa vụ theo quy định pháp luật tố tụng dân sự. Nghĩa vụ cấp dưỡng này không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao, do đó người cha của con bạn bắt buộc phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, sau khi thực hiện thủ tục xác định cha cho con, bạn có thể yêu cầu người cha phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con của bạn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ hỏi đáp về hôn nhân gia đình của công ty chúng tôi.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy.

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An