Hỏi đáp về nuôi con nuôi 1220 Lượt xem Quyền và nghĩa vụ của bố mẹ đẻ đối với con đã cho làm con nuôi

Quyền và nghĩa vụ của bố mẹ đẻ đối với con đã cho làm con nuôi

Tôi mới nhận con nuôi là con 1 người họ hàng xa của tôi. Tôi muốn hỏi Luật sư liệu khi tôi nhận cháu làm con nuôi thì bố mẹ đẻ của con nuôi tôi còn quyền, nghĩa vụ gì với cháu không?

Tôi mới nhận con nuôi là con 1 người họ hàng xa của tôi. Tôi muốn hỏi Luật sư liệu khi tôi nhận cháu làm con nuôi thì bố mẹ đẻ của con nuôi tôi còn quyền, nghĩa vụ gì với cháu không?

Trả lời:

Luật sư tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: Nghị định 19/2011/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật nuôi con nuôi

                              Luật số 52/2010/QH12 của Quốc hội ban hành ngày 17-6-2010 về nuôi con nuôi

Theo quy định tại Luật nuôi con nuôi về hệ quả của việc nuôi con nuôi thì kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật, bồi thường thiệt hại, quản lý, định đoạt tài sản riêng đối với con đã cho làm con nuôi. Tức là kể từ thời điểm 2 bên cha mẹ đẻ và cho mẹ nuôi giao nhận con nuôi thì các quyền của cha mẹ để sẽ chấm dứt, Tuy nhiên trong trường hợp Chị (vợ chồng chị) có thỏa thuận khác về các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đẻ đối với con nuôi của chị thì pháp luật sẽ thừa nhận, bảo vệ thỏa thuận đó. Căn cứ tại Luật nuôi con nuôi điều 4 khoản 4:

Trừ trường hợp giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi có thỏa thuận khác, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật, bồi thường thiệt hại, quản lý, định đoạt tài sản riêng đối với con đã cho làm con nuôi.”

Tổ tư vấn Công ty Luật Thái An trân trọng!

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo hotline 04. 3562 6898 - 0969 358 808 để được tư vấn, giải đáp tận tình, hiệu quả nhất.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An