Hỏi đáp về thừa kế 1432 Lượt xem Quyền thừa kế của con riêng với mẹ kế

Quyền thừa kế của con riêng với mẹ kế

Tôi sống với mẹ kế 20 năm nay, chăm sóc nhau như mẹ con. Nay mẹ kế tôi bệnh nặng qua đời, tôi có quyền được hưởng thừa kế do mẹ kế tôi để lại hay không?

Tôi sống với mẹ kế 20 năm nay, chăm sóc nhau như mẹ con. Nay mẹ kế tôi bệnh nặng qua đời, tôi có quyền được hưởng thừa kế do mẹ kế tôi để lại hay không?

Chào các Luật sư, tôi xin các Luật sư giải đáp giúp vấn đề như sau: Bố mẹ tôi ly hôn từ hồi tôi mới hơn 10 tuổi. Từ đó tới nay hơn 20 năm tôi đều sống với bố đẻ và mẹ kế. Mẹ kế tôi cũng có 2 con riêng trước khi lấy bố tôi và có một con chung với bố tôi. Trước giờ tôi và mẹ kế tình cảm đều rất tốt, thời gian bà bị bệnh tôi cũng làm tròn trách nhiệm quan tâm, chăm sóc. Nay mẹ kế tôi đã qua đời vì bệnh, gia đình tiến hành chia di sản thừa kế mà bà để lại nhưng hai người con riêng của mẹ kế tôi không đồng ý cho tôi hưởng di sản vì tôi không phải con đẻ. Xin hỏi tôi có quyền được hưởng thừa kế không? Rất mong các Luật sư giải đáp giúp.

 

Trả lời:

Chào bạn, xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Thái An của chúng tôi, Luật sư Thái An xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 679 Bộ luật Dân sự năm 2005, nếu con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản như đối với con cái ruột bao gồm: quyền thừa kế theo pháp luật theo hàng thừa kế thứ nhất và thừa kế thế vị.

Như vậy, trong trường hợp mẹ kế của bạn không để lại di chúc thì việc chia di sản sẽ thực hiện chia thừa kế theo pháp luật. Do đó, trong trường hợp xảy ra tranh chấp chia di sản thừa kế, khởi kiện ra Tòa án bạn cần đưa ra các chứng cứ chứng minh quan hệ giữa bạn và mẹ kế thường chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như mẹ con thì bạn cũng có quyền được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật.

Hy vọng câu trả lời của tôi giúp đỡ được bạn giải quyết được vấn đề.

Nếu cần tư vấn pháp lý thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An